Australia cần cảnh giác trước sự can thiệp của chính phủ nước ngoài vào hệ thống dân chủ, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cảnh báo hôm 7/6, sau khi Trung Quốc bị cáo buộc can thiệp vào chính trị của nước này.

Hãng tin AFP cho biết chính phủ Australia vừa ra lệnh điều tra các hoạt động của chính phủ nước ngoài sau khi giới truyền thông tuần này đưa tin về các khoản quyên góp lớn về chính trị của 2 tỷ phú người Trung Quốc được cho là có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Điều tra của hãng tin ABC và Fairfax Media của Australia cho thấy các cơ quan tình báo nước này đang rất lo ngại rằng chính quyền Bắc Kinh đang can thiệp vào các tổ chức của Australia và sử dụng hệ thống tài trợ chính trị để tiếp cận.

Clapper, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia của Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, trong một bài phỏng vấn với hãng ABC cho biết ông thấy có nhiều điểm tương đồng giữa những nỗ lực của Trung Quốc và những gì Nga đã cố gắng làm ở Mỹ.

“Họ đang tìm cách gây ảnh hưởng bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật: ngoại giao, kinh tế, quân sự mà họ chưa từng sử dụng trước đây”, ông Clapper nói. “Nó tập trung ở đây, tập trung ở mức độ khu vực và cả ở mức độ toàn cầu.”

Nga đã từng bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ vào năm ngoái.

Ông Clapper cho rằng thách thức mà cả chính quyền Washington và Canberra đang phải đối mặt là “nguy cơ tiềm ẩn đối với nền tảng rất cơ bản của hệ thống chính trị chúng ta”.

Điều tra của phương tiện truyền thông Australia cho thấy 2 tỷ phú bất động sản Huang Xiangmo và Chau Chak Wing, hoặc là các cộng sự của họ, đã ủng hộ khoảng 6,7 triệu Đô la Australia (5 triệu USD) cho các đảng chính trị trong hơn một thập kỷ qua.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/6 cho biết các thông tin trên “hoàn toàn không có căn cứ”, và ông Huang, chủ tịch Tập đoàn Yuhu, nói trên tờ Financial Times rằng danh tiếng của ông đang phá hoại bởi những lời cáo buộc và lăng mạ đó.

Tuy nhiên, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã cho thấy sự quan tâm khi ông ra lệnh xem xét lại các quy định và luật về gián điệp liên quan đến hoạt động của các chính phủ nước ngoài.

Tổng chưởng lý George Brandis đã đưa ra cam kết sẽ có các đạo luật nghiêm khắc hơn vào cuối năm nay.

Hạo Nhân

Xem thêm: