Quân đội Nga tăng cường tấn công đánh chiếm miền đông Ukraina vào ngày 29 (giờ địa phương), 126 ngày sau khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraina.

Các quan chức Ukraina và phương Tây cho biết Nga đang cử thêm hàng nghìn binh sĩ và vũ khí hạng nặng để đánh chiếm phần cuối cùng của lãnh thổ Ukraina ở Luhansk Oblast, theo New York Times và The Guardian.

Thống đốc Luhansk Serhi Haidai nói: “Bất cứ nơi nào kẻ thù cố gắng phá vỡ các tuyến phòng thủ, ở đó có giao tranh.

Ông cho biết súng cối, xe tăng, máy bay ném bom và tên lửa tầm xa đều đang được sử dụng để cho phép bộ binh Nga tiến lên.

Nga đang hướng tới Lisichansk, ‘pháo đài cuối cùng’ ở khu vực phía đông Luhansk. Tuy nhiên, theo tình báo Anh, quân đội Nga đã tiến khoảng 1,2 km từ phía nam theo hướng Lisichansk kể từ ngày 25, bất chấp tiêu phí một lượng đạn dược khổng lồ.

Các lực lượng ủy nhiệm của Nga trong khu vực những ngày gần đây liên tục tuyên bố rằng Ukraina đang rút lui, nhưng quân đội Ukraina đã bác bỏ tuyên bố này.

“Các lực lượng Ukraina đã có thể chuyển nguồn cung cấp nhân đạo vào thành phố và duy trì tuyến phòng thủ”, ông Haidai cho biết trong một tuyên bố.

Lực lượng Ukraina cho rằng lực lượng Nga tiếp tục điều quân và thiết bị vào khu vực này để bù đắp cho những thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, chính phủ Ukraina thừa nhận rằng quân đội của họ đã phải chịu hàng nghìn người thương vong.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraina thông báo Nga và Ukraina đã trao đổi tù binh chiến tranh thêm 144 người, con số cao nhất kể từ đầu cuộc chiến, theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng cho biết, “Thông qua trao đổi tù binh, 144 thành viên đồn trú của Ukraina đã trở về Hàn Quốc. Trong số 144 người được thả, 95 người là những người đã đi đầu trong việc bảo vệ Azovstal.”

Họ nói: “Hầu hết những người Ukraina được trao trả đều bị thương nặng, bao gồm vết thương do đạn bắn, mảnh vỡ, vết thương do nổ, bỏng, gãy xương và cắt cụt chi.

Denis Pusilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho biết chính phủ Ukraina gần đây đã trả tự do cho các binh sĩ DPR và Liên bang Nga.

Ông Pucilin nói: “Hôm nay chúng tôi sẽ trở về nhà với 144 quân DPR và Liên bang Nga bị đối phương bắt giữ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bác bỏ cáo buộc rằng quân đội Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết của 18 người tại một trung tâm mua sắm ở Kremenchuk. Ông nói: “Quân đội của chúng tôi không tấn công bất kỳ cơ sở hạ tầng dân sự nào.

Nguồn: News.v.daum