Các cơ quan tình báo của Anh kêu gọi chính phủ đánh giá lại mối quan hệ với Bắc Kinh sau khi đại dịch Covid-19 qua đi, đồng thời xem xét việc kiểm soát chặt chẽ hơn trong các ngành công nghiệp chủ chốt và công nghệ cao.

Theo The Guardian, Cục Tình báo Mật (MI6) và Cơ quan An ninh (MI5) của Anh nhận định Trung Quốc sẽ quyết tâm hơn trong việc bảo vệ mô hình nhà nước sau khi giải quyết xong dịch Covid-19 và Thủ tướng Boris Johnson cùng các bộ trưởng phải có “quan điểm thực tiễn” để xem xét chiến lược đối phó với Bắc Kinh.

Các quan chức tình báo Anh đặt ra vấn đề, chính phủ Anh cần hạn chế việc Trung Quốc kiểm soát các công ty chiến lược trong lĩnh vực công nghệ cao của Anh như viễn thông kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo, cũng như giảm số sinh viên Trung Quốc được nghiên cứu tại các trường đại học ở Anh.

MI6 và MI5 cho rằng việc để tập đoàn Huawei, Trung Quốc tham gia vào mạng 5G tại Anh với tỷ lệ 35% theo quyết định hồi tháng 1 của Thủ tướng Johnson là đúng. Tuy nhiên, đánh giá mới về Trung Quốc của cộng đồng tình báo Anh có thể khiến chính phủ Anh khó bảo vệ quyết định này hơn, khi các thành viên cấp tiến của đảng Bảo thủ yêu cầu chính quyền của Thủ tướng Johnson cân nhắc lại. Mỹ vẫn đang nỗ lực thuyết phục Anh cấm Huawei vì lý do an ninh quốc gia.

Các cơ quan tình báo Anh nhiều tháng qua đã thúc giục chính phủ chú trọng nhiều hơn vào hoạt động của Trung Quốc. Tổng giám đốc mới của MI5, Ken McCallum hồi cuối tháng 3 cho biết cơ quan này sẽ tập trung nhiều hơn vào Bắc Kinh.

MI6 đã thông báo với các bộ trưởng Anh rằng, Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm và tử vong vì nCoV trong tháng 1 và 2 thấp hơn thực tế, tương tự quan điểm của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nêu ra trước Nhà Trắng.

Trước đó, Daily Mail hồi cuối tháng 3 cho biết, các cơ quan tình báo Anh cho rằng Trung Quốc đang tiếp tục hạ thấp mối đe dọa của dịch Covid-19. Báo cáo cũng cho biết chính phủ của Thủ tướng Johnson đã nổi giận vì chính quyền Bắc Kinh phát tán tin sai lệch khiến Anh suy nghĩ lại về mối quan hệ với Trung Quốc.

Viện nghiên cứu Henry Jackson Society ở Anh cho rằng nhóm G7 có thể kiện Trung Quốc, đòi bồi thường ít nhất 4.000 tỷ USD vì chính quyền Bắc Kinh che giấu dịch Covid-19 gây ra những tổn thất nặng nề.

Theo Washington Examiner, một nhóm nghị sĩ Anh thuộc đảng Bảo thủ đã kêu gọi chính phủ cần thay đổi mối quan hệ với Trung Quốc.

“Khi cuộc khủng hoảng qua đi, chúng tôi kêu gọi chính phủ xem xét lại mối quan hệ sâu rộng của chúng ta với Trung Quốc… Thời gian qua, chúng ta đã cho phép nước Anh ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc và không xem xét chiến lược về kinh tế, kỹ thuật và an ninh dài hạn cần thiết”, các nghị sĩ bày tỏ.