Hôm 21/1, cảnh sát Điện Capitol đã yêu cầu các đơn vị Vệ binh Quốc gia tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden rời khỏi Điện Capitol (Tòa nhà Quốc hội) sau khi hết ca trực. Các binh sĩ được yêu cầu nghỉ ngơi ở hầm để xe của tòa nhà gần đó.

Sau 2 tuần canh gác Điện Capitol, phục vụ cho sự kiện Lễ nhậm chức tổng thống 46 Hoa Kỳ, các vệ binh quốc gia được cảnh sát Điện Capitol yêu cầu sơ tán khỏi tòa nhà.

Một vệ binh nói với tờ Politico, vào thứ Năm (21/1), một đơn vị đang nghỉ ngơi trong tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen thì đột ngột nhận được thông báo rời khỏi cơ sở này. Các binh lính buộc phải nghỉ ngơi trong một hầm đậu xe gần đó. Nơi này không có kết nối internet, chỉ có một ổ cắm điện và một phòng tắm với hai khu vực đi vệ sinh dành cho 5.000 quân nhân, binh sĩ này cho biết.

ảnh chụp màn hình Politico.

“Hôm qua hàng chục thượng nghị sĩ và dân biểu đã đi dọc hàng ngũ của chúng tôi để chụp ảnh, bắt tay và cảm ơn chúng tôi vì đã phụng sự đất nước. Trong vòng 24 giờ, họ không sử dụng chúng tôi nữa và xua đuổi chúng tôi vào góc một nhà để xe. Chúng tôi cảm bị phản bội thực sự”, binh sĩ nói.

Các nghị sĩ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã phản ứng dữ dội việc “xua” Vệ binh Quốc gia khỏi Điện Capitol. Một số nghị sĩ như ông Tom Cotton của đảng Cộng hòa, bà Kyrsten Sinema và Alexandria Ocasio-Cortez của Đảng Dân chủ cho biết họ sẵn sàng nhường văn phòng làm việc làm nơi nghỉ ngơi cho các binh sĩ.

Dân biểu Cộng hòa Elise Stefanik tweet, “Đây là cách đối xử hoàn toàn không thể chấp nhận được và đáng khinh bỉ đối với các Vệ binh Quốc gia dũng cảm và tận tụy của chúng ta, những người đã đáp lại lời kêu gọi phụng sự đất nước. Chúng ta cần yêu cầu câu trả lời ngay bây giờ và vấn đề này cần được khắc phục ngay lập tức.”

Sau phản ứng dữ dội của các nghị sĩ, phóng viên Kris Van Cleave của CBS đưa tin vào đầu ngày thứ Sáu (22/1), Lực lượng Vệ binh Quốc gia cho biết quân đội đã rời khỏi nhà xe và hiện sẽ trở lại nghỉ ngơi tại Hội trường Emancipation của Trung tâm Du khách Capitol, trong Điện Capitol .

Trong thông báo mới nhất, phát ngôn viên Cảnh sát Điện Capitol Eva Malecki cho biết đã đề nghị giảm thời gian ca trực của các Vệ binh Quốc gia từ 12 giờ xuống còn 8 giờ, để các binh sĩ có thêm thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, thông báo này không cho biết lý do Cảnh sát Điện Capitol yêu cầu Vệ binh Quốc gia sơ tán khỏi tòa nhà.

Khoảng 25.000 binh sĩ được điều đến thủ đô nước Mỹ nhằm bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư (20/1).

Lý Minh (tổng hợp)