Cách đây 2 giờ, Twitter đã ra thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 8/1 (theo giờ Mỹ) Twitter đã ra thông báo:

“Sau khi xem xét chặt chẽ các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh… chúng tôi đã khóa vĩnh viễn tài khoản do nguy cơ tăng cường kích động bạo lực. 

Trong bối cảnh các sự kiện kinh hoàng [diễn ra] trong tuần này, chúng tôi đã làm rõ vào thứ Tư (6/1) rằng tiếp tục vi phạm Quy tắc Twitter có thể dẫn đến biện pháp này. Những quy tắc lợi ích cộng đồng của chúng tôi tồn tại [và] cho phép công chúng có thể trực tiếp nghe ý kiến ​​của các quan chức được bầu và các nhà lãnh đạo thế giới. Nó được xây dựng trên nguyên tắc rằng nhân dân có quyền nắm giữ quyền lực công khai. 

Tuy nhiên, chúng tôi đã làm rõ từ nhiều năm trước rằng những tài khoản này không thể vượt quá quy định của chúng tôi và không thể sử dụng Twitter để kích động bạo lực… Chúng tôi sẽ tiếp tục minh bạch về các chính sách của mình và việc thực thi chúng.”

Tài khoản của ông Trump đã bị khóa (ảnh: chụp màn hình Twitter)

Sau đó Twitter trích dẫn 2 tweet của tổng thống Trump mà họ cho rằng sẽ “kích động bạo lực”

“75.000.000 người yêu nước vĩ đại của Mỹ đã bầu chọn cho tôi, ĐẶT NƯỚC MỸ LÊN HÀNG ĐẦU, và LÀM NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI, sẽ có một TIẾNG NÓI LỚN MẠNH trong tương lai. Họ sẽ không bị thiếu tôn trọng hoặc bị đối xử bất công dưới bất kỳ hình thức, phương thức nào !!!”

“Gửi đến tất cả những người đã hỏi, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.”

Twitter lập luận rằng trong bối cảnh vụ tấn công Điện Capitol, 2 tweet này có thể khiến kích động bạo lực.

Trước đó, sau vụ một số người tấn công vào điện Capitol ngày 6/1, ông Trump đã  kêu gọi những người biểu tình đang tập trung gần tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ hãy “trở về nhà trong hòa bình”.

Trong một bài đăng trên Twitter, TT Trump viết: “Tôi đang yêu cầu mọi người dân ở Điện Quốc hội Hoa Kỳ giữ hòa bình. Không bạo lực! Hãy nhớ rằng, CHÚNG TA là Đảng của Pháp luật & Trật tự – hãy tôn trọng Pháp luật và những [nam và nữ cảnh sát viên] vĩ đại của chúng ta. Cảm ơn các bạn!”.

Sau đó ông đã đăng tải một video clip với thông điệp: “Chúng ta phải duy trì hòa bình. Vì vậy, hãy về nhà”. Tuy nhiên, Twitter và các trang mạng xã hội khác đã xóa clip này.

Twitter đưa ra quyết định hai ngày sau khi cấm tài khoản của ông Trump đăng bài trong 12h vào ngày 6/1.

Xem thêm:

Trong phong trào tẩy chay các mạng xã hội kiểm duyệt đang bùng nổ ở Mỹ, các kênh truyền thông trung thực đều đang kêu gọi người dùng hãy sử dụng các mạng xã hội thay thế an toàn hơn để chia sẻ các bài viết của họ. Gần đây, có một mạng xã hội an toàn mới được ra mắt, do một công ty Mỹ phát triển có tên SafeChat, với mô tả mục đích của họ là đặt sự bảo mật và an toàn của người dùng lên trên hết với công nghệ mã hóa đầu cuối.

Mạng xã hội này có hỗ trợ tiếng Việt nên người dùng tại Việt Nam sẽ thể dễ dàng sử dụng. SafeChat có những tính năng giống như Facebook, nghĩa là, người dùng có thể:

  • Kết bạn không giới hạn.
  • Chia sẻ trạng thái (văn bản, liên kết, hình ảnh, video)
  • Tạo kênh tin chủ đề (tương tự fanpage).
  • Trò chuyện, gửi tin nhắn, gọi điện với bạn bè

Đặc biệt, SafeChat tích hợp tính năng gọi thoại và gọi video chuyên nghiệp, tính năng phòng họp…Tuy nhiên, điểm vượt trội của mạng xã hội này là đặt sự an toàn và riêng tư của người dùng lên trên hết khi mọi tin nhắn trò chuyện của người dùng đều được mã hóa đầu cuối E2EE. Với cuộc trò chuyện nhóm, người dùng có thể đặt mật mã bảo vệ để chống xâm nhập trái phép. SafeChat tôn trọng quyền riêng tư và quyền biểu đạt của người dùng trên dịch vụ, nên sẽ không can thiệp xóa bài viết ngoại trừ xâm phạm chính sách của mạng xã hội.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:

📱𝐈𝐎𝐒: Tải xuống tại đây
📱𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝: Tải xuống tại đây.

Từ Khóa: