Một thành viên BLM bị cáo buộc tham gia cuộc bạo động ở Điện Capitol (Tòa nhà Quốc hội) vẫn tiếp tục quyền kiểm soát các tài khoản Twitter và YouTube của mình, theo Fox News.

John Sullivan, 25 tuổi, một thành viên Black Lives Matter đến từ Sandy, bang Utah, đã bị ghi hình khi đang quay phim cảnh cô Ashli Babbit bị lực lượng hành pháp DC bắn trong Tòa nhà Quốc hội.

Sullivan bị cáo buộc tham gia và khuyến khích những kẻ bạo loạn trong cuộc bao vây Điện Capitol ngày 6/1. Theo tài liệu của tòa án, anh ta bị cáo buộc đeo mặt nạ phòng độc và cầm một con dao tại thời điểm đó. Đặc vụ FBI Matthew Foulger đã ký một bản khai tuyên thệ cho biết, Sullivan đã nói với những kẻ bạo loạn trong Tòa nhà rằng “Chúng ta phải đốt thứ đồ chết tiệt này”, “Chúng ta sẽ chiếm lấy thứ đồ chết tiệt này”.

Khi những người biểu tình trèo qua một bức tường gần lối vào Điện Capitol, Sullivan bị cáo buộc đã thốt lên trong video, “Các bạn thật là dã man. Đi thôi! Cái này đồ chết tiệt này là của chúng ta! Chết tiệt. Tôi không thể tin đây là sự thực.”

Trong một video khác, Sullivan bị cáo buộc đã reo hò với đám đông khi họ vượt qua chướng ngại vật cuối cùng gần Điện Capitol và nói: “Chúng ta đã làm điều này cùng nhau… Tất cả chúng ta đều là một phần của lịch sử.”

Tình trạng hỗn loạn tại Điện Capitol khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, bao gồm cả cô Ashli Babbit, người phụ nữ mà Sullivan quay phim.

Sullivan phải đối mặt với cáo buộc liên bang về hành vi xâm nhập trái phép các địa điểm hạn chế, kích động bạo lực, gây rối trật tự công cộng, can thiệp vào công tác thực thi pháp luật, nhưng đã được thả mà không cần bảo lãnh vào cuối tuần qua.

Mặc dù luật pháp yêu cầu Sullivan tránh xa mạng xã hội, giao nộp hộ chiếu và tiếp tục bị quản thúc tại gia, nhưng các tài khoản mạng xã hội của anh ta vẫn hoạt động và có thể truy cập.

Twitter đã gây ra tranh cãi lớn vào đầu tháng này với quyết định cấm Tổng thống Trump vĩnh viễn khỏi nền tảng của mình, với lý do nguy cơ “kích động” thêm bạo lực sau vụ việc xảy ra tại Điện Capitol. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ đã bị chỉ trích vì những ngoại lệ đối với những nhân vật nguy hiểm nhất thế giới như lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, và những người thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các bài đăng mới nhất trên Twitter của Sullivan hầu như chỉ tập trung vào hậu quả của cuộc hỗn loạn ở Điện Capitol. Một bài đăng gần đây, anh ta khuyến khích 3.224 người theo dõi của mình “hãy tàn phá”. Sullivan trước đó nói với Fox News rằng anh ta có mặt tại cuộc bao vây Điện Capitol để “ghi lại” các sự kiện, và nói rằng anh ta thường xuyên tham dự và quay phim các cuộc biểu tình.

Sullivan là người sáng lập nhóm Insurgence USA có trụ sở tại Utah nhưng anh ta đã phủ nhận mối quan hệ với Antifa hoặc những người chống phát xít trong các cuộc phỏng vấn gần đây. Tuy nhiên, nhóm Insurgence USA đã quảng cáo một sự kiện có tên “Hãy đá những kẻ phát xít ra khỏi [Washington] DC vào 6/1/2021” vào thứ Tư cùng thời điểm diễn ra cuộc biểu tình ủng hộ TT Trump trước cuộc bạo động ở Điện Capitol.

Twitter và YouTube đã không phản hồi yêu cầu bình luận của Fox News.

Xem thêm: