Những người Mỹ vẫn đang chờ đợi nhận tiền cứu trợ đại dịch từ chính phủ liên bang; tuy nhiên Tổng thống Biden đã hứa cung cấp 4 tỷ USD cho các nước Trung Mỹ nhằm phục vụ việc phát triển, theo Fox News.

Hôm thứ Bảy (23/1), Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết dành 4 tỷ USD giúp các nước Trung Mỹ (bao gồm Honduras, El Salvador và Guatemala) phát triển kinh tế xã hội nhằm ngăn chặn làn sóng di cư.

Trong khi đó, nhiều người Mỹ vẫn chưa nhận được khoản tiền 600 USD cứu trợ đại dịch trong gói cứu trợ 900 tỷ USD được được TT Trump phê duyệt vào tháng 12 vì việc triển khai vẫn đang tiếp tục.

Ông Biden đã thúc đẩy gói cứu trợ thứ ba, bao gồm cung cấp 1.400 USD cho người dân Mỹ, như vậy, cùng với khoản 600 USD được thông qua hồi tháng 12 năm ngoái, tổng cộng mỗi người nhận được 2.000 USD.

Với mức 1,9 nghìn tỷ đô la, gói kích thích kinh tế của ông Biden sẽ tài trợ cho một chiến dịch phân phối 100 triệu mũi vắc-xin cho người dân người Mỹ trong 100 ngày đầu ông nắm quyền; mở cửa trở lại phần lớn các trường công lập K-8; cung cấp 1.400 USD cho người dân Mỹ; mở rộng trợ cấp thất nghiệp và một số quy định khác.

Ông Biden cũng tuyên bố ban hành lệnh hành pháp đình chỉ việc xây tường biên giới, nhiều nhà chỉ trích nói rằng chính sách về nhập cư của ông sẽ khuyến khích người di cư Trung Mỹ vượt biên bất hợp pháp.

Xem thêm: