Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố hôm nay (15/12) rằng việc triển khai các thiết bị phòng thủ quân sự của nước này trên quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông là hợp pháp và chính đáng, Reuters đưa tin.

Tuyên bố này được đưa ra trên trang tiểu blog chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Hôm 14/12, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Hoa Kỳ công bố báo cáo cho thấy khả năng Trung Quốc đã cài đặt các súng ống bắn máy bay và các hệ thống vũ khí đánh gần tại tất cả 7 hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên Biển Đông.

biển đông
Các vị trí trên một hòn đảo nhân tạo mà AMTI quan sát thấy có các thiết bị quân sự (Ảnh: CSIS)

Báo cáo này khẳng định: “Việc lắp đặt các súng ống và các hệ thống vũ khí đánh gần cho thấy Bắc Kinh rất nghiêm túc phòng thủ cho các đảo nhân tạo của họ trong trường hợp bất ngờ đối đầu vũ trang ở Biển Đông”.

Ông Greg Poling, giám đốc AMTI bình luận: “Đây là hoạt động quân sự hóa. Người Trung Quốc có thể cãi rằng nó chỉ phục vụ mục đích phòng thủ, nhưng nếu bạn lắp đặt các súng bắn máy bay khổng lồ và các hệ thống vũ khí đánh gần, điều đó có nghĩa là bạn đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột trong tương lai.”

biển đông
Ảnh vệ tinh cho thấy các thiết bị mà AMTI cho là súng bắn máy bay và vũ khí đánh gần (CIWS) trên một hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông (Ảnh: CSIS)

AMTI cho biết Trung Quốc đang có kế hoạch triển khai các tên lửa đất-đối-không di động tới một hòn đảo ở phía bắc thuộc Biển Đông, họ nói thêm rằng các thiết bị mới lắp đặt tại Trường Sa sẽ hỗ trợ cho hệ thống đó.

Báo cáo của AMTI được đưa ra cùng ngày với tuyên bố của Tư lệnh Thái Bình Dương Harry Harris rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đối đầu với hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

biển đông
Ảnh vệ tinh cho thấy các thiết bị mà AMTI cho là súng bắn máy bay và vũ khí đánh gần (CIWS) trên một hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông (Ảnh: CSIS)

Trước đó không lâu, mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington gặp phải đợt thử thách khi Tổng thống đắc cử Donald Trump bất ngờ nhận cuộc điện thoại từ lãnh đạo Đài Loan, điều mà các tổng thống Mỹ chưa từng làm trong gần 40 năm qua.  Ông Trump quyết liệt bảo vệ quyết định này của ông, sẵn sàng ‘phản pháo’ về Biển Đông và sau đó chất vấn rằng tại sao Mỹ lại phải tuân theo chính sách ‘một Trung Quốc’ mà Bắc Kinh đặt ra.

Mai Lan

Xem thêm: