Tuần trước, 18 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã tham gia chuyến đi tìm hiểu thực tế về hàng loạt các cơ sở tạm giữ trẻ em vị thành niên không có người đi kèm đến biên giới. TNS Mike Braun, một người trong nhóm, cho biết một phụ tá của ông Biden đã yêu cầu ông xóa những bức ảnh thực tế mà ông chụp được.

Ông Braun nói với Washington Examiner, trong một trung tâm xử lý và tạm giữ người di cư ở thành phố Donna, Texas “có một trong những đại diện của ông Biden. Tôi cảm thấy tội nghiệp người phụ nữ ấy vì cô ấy thực sự đã nói chuyện với tôi về việc xóa một bức ảnh. Nhưng lúc cô ấy nói với tôi, chúng tôi đã chụp lại tất cả những bức ảnh khác…”

“Không ai trong [số nhóm thượng nghị sĩ] chúng tôi xuống đó để bị bịt miệng,” ông Braun nói thêm rằng người của Đội tuần tra biên giới cũng yêu cầu các TNS không được chụp ảnh.

Những bức ảnh do các TNS chụp cho thấy những đứa trẻ chỉ mới khoảng 3 tuổi chen chúc trong các cơ sở tạm giữ. Ông Braun mô tả đây là tình huống tồi tệ nhất đối với người di cư trong 20 năm. Trước đó, ông đã cung cấp một đoạn video quay cảnh hàng chục những người di cư bị tạm giữ dưới một cây cầu.

Thượng nghị sĩ James Lankford (bang Oklahoma) và những người khác tham gia chuyến đi đã đăng tải những bức ảnh về cơ sở tạm giữ bị quá tải ở Donna, Texas. Ông Lankford nói:

“Tôi biết tại sao Tổng thống Biden không muốn giới truyền thông đến đây – bởi vì chúng ta có biên giới mở cửa. Nếu bạn là một đứa trẻ vị thành niên không có người đi kèm, bạn sẽ được đưa đến cơ sở [tạm giữ ở] Donna, nơi chúng tôi đã đến thăm. Cơ sở đó được thiết kế cho 80 người trong một khoang, và họ đưa 709 người [vào một khoang]… theo đúng nghĩa đen trong mỗi phòng nhỏ bằng thủy tinh, và người ta còn tràn ra cả hành lang,”

Ông Braun và những người khác trong chuyến đi đã quy trách nhiệm cuộc khủng hoảng cho ông Biden. Họ nói, TT đã gửi đi thông điệp ông sẽ chấm dứt các chính sách biên giới của cựu Tổng thống Donald Trump, chấm dứt việc xây dựng bức tường biên giới và ngừng chính sách Ở lại Mexico, điều này khiến biên giới về cơ bản đã mở cửa.

“Một tấm biển chào mừng lớn đã được công bố. Tôi nghĩ đó là một sai lầm chính trị.”, ông Braun nói.

Daily Wire đưa tin, sau chuyến thăm, ông Braun đã viết thư cho Tổng thống Joe Biden kêu gọi ông hãy tự mình đến thăm biên giới. “Ông phải chứng kiến ​​tận mắt những gì đang xảy ra về cuộc khủng hoảng đợt gia tăng [lượng người di cư] này— chứ không phải phiên bản sạch sẽ của chuyến tham quan biên giới do một số đồng nghiệp trong quốc hội của tôi thực hiện [Trước đó, chính quyền Biden đã cho phép một số thành viên quốc hội, cùng một phóng viên và đội quay phim đến thăm một cơ sở tạm giữ người di cư]”.

Ông Braun viết thêm “Cá nhân tôi đã đến [cơ sở biên giới] trong tuần này, tôi có thể làm chứng rằng đây là một tình huống vô nhân đạo, không bền vững và nguy hiểm.”

Ông Braun cũng cho biết nhóm TNS đã gặp gỡ các nhân viên biên giới ở rìa con sông Rio Grande, nơi người nhập cư thường vượt biên để vào Mỹ bất hợp pháp. Khi đó, từ phía bên kia sông, ông nghe thấy những kẻ buôn người và những kẻ dẫn người nhập cư lậu qua biên giới hét lên bằng tiếng Tây Ban Nha rằng, mặc cho các ông làm gì, chúng tôi đang tới.

Theo một báo cáo tuần trước, trong tháng Hai, những kẻ buôn người đưa đàn ông, phụ nữ và trẻ em qua biên giới Mỹ-Mexico đã kiếm được lên tới 14 triệu USD mỗi ngày.

“Buôn người là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô-la,” cựu Giám đốc Tuần tra Biên giới Tucson, Roy Villareal nói với Fox News.

Xem thêm: