Đây có lẽ là kết cục chung của rất nhiều người giống bà Thái!

Hôm qua (ngày 7/9), bà Thái Hà, cựu giáo sư trường Đảng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), người đã từng tố là ‘trùm xã hội đen’ làm rúng động chính trường ĐCSTQ, đăng tải dòng trạng thái trên Twitter nói rằng tài khoản ngân hàng của bà ở Trung Quốc đã bị phong tỏa. ĐCSTQ không chỉ hủy đãi ngộ hưu trí của bà, ngay đến cả tiền gửi ngân hàng cũng không rút được.

Giữa tháng 8 năm nay (17/8), cựu giáo sư trường Đảng trung ương họ Thái vì lên tiếng chỉ trích chính quyền ĐCSTQ là “thây ma chính trị” và chỉ đích danh Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình là “trùm băng đảng xã hội đen”, đã bị trường Đảng trung ương khai trừ khỏi đảng và hủy đãi ngộ hưu trí của bà với cáo buộc phát biểu của bà có “vấn đề chính trị nghiêm trọng và gây tổn hại đến thanh danh của đất nước”, “tính chất cực kỳ ác liệt, tình tiết cực kỳ nghiêm trọng”.

Bà Thái Hà cho biết hôm trước khi người nhà bà ở Trung Quốc đến ngân hàng rút tiền cho bà thì ngân hàng thông báo tài khoản này đã bị đóng vào ngày 20/8. Bà Thái cho biết trên Twitter rằng hiện giờ bà không chỉ không có lương hưu mà còn không thể rút tiền gửi trước đó của mình. “Vốn dĩ tôi nghĩ rằng họ sẽ đẩy tôi vào tình cảnh nghèo đói và bệnh tật, giờ mới biết được họ muốn dồn tôi vào bước đường cùng. Mọi người sẽ không bao giờ tưởng tượng được rằng ĐCSTQ tà ác đến mức nào!”.

Trước đó, bà Thái Hà cho biết bản thân đã công tác ròng rã suốt 43 năm, đãi ngộ hưu trí là quyền lợi của bà, vậy nên bà phải khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình. Bà nói: “Bất kể kết quả của vụ kiện này như thế nào, quyền lợi của tôi không cho phép bất cứ ai có thể xâm phạm một cách tùy tiện”.

Theo Zhou Huiying, CNA
Vũ Dương biên dịch