Tuần trước, tờ Associated Press (AP), một trong những tổ chức báo chí lớn nhất thế giới, đã đưa ra hướng dẫn hạn chế nhân viên sử dụng từ “khủng hoảng” khi đề cập đến cuộc khủng hoảng biên giới đang diễn ra ở biên giới Mỹ-Mexico. Tuy nhiên từ này hoàn toàn được chấp nhận dưới thời chính quyền TT Trump, the Blaze đưa tin.

Tổng thống Joe Biden, chính quyền của ông và các đảng viên Dân chủ hàng đầu đã từ chối thừa nhận cuộc khủng hoảng di cư đang diễn ra ở biên giới phía nam là một “cuộc khủng hoảng”. Hãng tin AP cũng đồng ý với Tòa Bạch Ốc về quan điểm này.

Trong một bản ghi nhớ công bố hôm thứ Sáu (26/3), Phó Chủ tịch kiêm Tổng biên tập về Tiêu chuẩn tờ AP John Daniszewski giải thích rằng các phóng viên nên sử dụng “ngôn ngữ chính xác và trung lập” khi mô tả cuộc khủng hoảng nhập cư – và không gọi nó là một “cuộc khủng hoảng”.

Theo ông Daniszewski, tình trạng tăng vọt số người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới trong bối cảnh đại dịch không phù hợp với định nghĩa về một “cuộc khủng hoảng”. Ông viết:

“Sự kiện tin tức hiện tại – sự gia tăng mạnh số lượng trẻ vị thành niên không có người đi kèm đến [biên giới] – là một vấn đề đối với các quan chức biên giới, một thách thức chính trị đối với [TT] Biden và là một tình huống thảm khốc đối với nhiều người di cư thực hiện cuộc hành trình, nhưng nó không phù hợp với định nghĩa kinh điển trong từ điển về một cuộc khủng hoảng. [Theo từ điển, một “cuộc khủng hoảng”] nghĩa là: “Một bước ngoặt trong tiến trình của bất kỳ điều gì; thời gian, giai đoạn hoặc sự kiện mang tính quyết định hoặc quan trọng” HOẶC “thời điểm hoặc tình trạng liên quan đến nguy hiểm hoặc rắc rối lớn, thường gây ra mối đe dọa dẫn đến những hậu quả khó chịu [ví dụ: một cuộc khủng hoảng kinh tế].

Do đó, chúng ta nên tránh, hoặc ít nhất, phải hết sức thận trọng, khi tự coi tình hình hiện tại [ở biên giới] là một cuộc khủng hoảng, mặc dù chúng ta có thể trích dẫn những báo khác bằng cách sử dụng ngôn từ này.

Nếu sử dụng từ “khủng hoảng”, chúng ta cần hỏi điều gì và là ai. Có thể xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nếu số lượng [người di cư] tăng quá lớn đến mức các quan chức không thể tạm giữ những người này trong điều kiện an toàn hoặc sạch sẽ. Những người di cư có thể phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia của họ. Về lý thuyết, có thể xảy ra một cuộc khủng hoảng an ninh hoặc biên giới nếu các quan chức mất quyền kiểm soát biên giới, cho phép số lượng lớn người dân ra vào mà không bị cản trở. Tuy nhiên, nói chung, hãy tránh cường điệu khi gọi bất cứ điều gì là khủng hoảng hoặc khẩn cấp.

Ông Daniszewski nói thêm rằng các phóng viên nên “tránh những hình ảnh liên quan đến chiến tranh hoặc thảm họa thiên nhiên, có thể miêu tả người di cư [dẫn đến] ảnh hưởng tiêu cực, có hại.”

Phó chủ tịch AP hướng dẫn cần tránh sử dụng một số từ để miêu tả người di cư như: “Tránh những từ gợi cảm xúc như công kích dữ dội, [đến như] sóng thủy triều, tràn ngập, tăng mạnh, xâm lược, đội quân [di cư], bộ hành, lẻn vào và lén lút”.

Vậy dưới thời chính quyền Trump thì sao?

Mặc khác, tờ AP đã thoải mái sử dụng từ “khủng hoảng” để mô tả sự gia tăng mạnh của người di cư trong chính quyền Trump. Dưới đây là một số bài báo của AP:

  • Tháng 7/2018: Thẩm phán đổ lỗi cho ông Trump, Quốc hội về cuộc khủng hoảng nhập cư.
  • Tháng 6/2019: Hạ viện thông qua dự luật tài trợ khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng chăm sóc người di cư.
  • Tháng 10/2019: Quan chức nhập cư nói rằng cuộc khủng hoảng biên giới Mỹ-Mexico vẫn chưa kết thúc.
  • Tháng 6/2018: Ivanka Trump im lặng trong nhiều ngày khi cuộc khủng hoảng biên giới gia tăng

Mặc dù AP ban hành các hạn chế mô tả về đợt gia tăng người di cư tại biên giới dưới thời chính quyền Biden, các dữ liệu của Lực lượng Tuần tra Biên giới cho thấy rõ ràng một cuộc khủng hoảng người di cư đang diễn ra.

NBC News báo cáo, trong 30 ngày qua, Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ trung bình bắt gặp 5.000 người nhập cư không có giấy tờ mỗi ngày, theo một quan chức cấp cao của Lực lượng Tuần tra Biên giới vào thứ Sáu. Số liệu này đang trên đà phá vỡ kỷ lục về người vượt biên hàng tháng dưới chính quyền Trump.

Vào tháng 5/2019, dưới thời ông Trump, hơn 144.000 người nhập cư không có giấy tờ đã bị Đội tuần tra biên giới bắt gặp, đánh dấu mức cao nhất trong 12 năm.

Xem thêm: