Sáng nay, thứ Sáu (17/4), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

LHQ cảnh báo ảnh hưởng của Covid-19 đối với trẻ em

Hàng trăm ngàn trẻ em có thể chết trong năm nay do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch viêm phổi Vũ Hán, và hàng chục triệu người khác có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do khủng hoảng, Liên Hợp Quốc (LHQ) cảnh báo, theo SBS News.

Trong một báo cáo về rủi ro toàn cầu, LHQ cho biết, gần 369 triệu trẻ em ở 143 quốc gia đang có những bữa ăn ở trường đã phải tìm kiếm nguồn dinh dưỡng ở nơi khác khi đại dịch toàn cầu bùng phát khiến trường học đóng cửa.

Trong một thông điệp đăng trên Twitter hôm 17/4, Tổng thư ký LHQ, ông General Antonio Guterres, kêu gọi lãnh đạo các nước quan tâm bảo vệ an toàn cho trẻ em và bảo vệ sức khỏe của chúng.

Ukraine: Cháy rừng bùng phát trở lại gần nhà máy Chernobyl

Các vụ hỏa hoạn mới đã bùng phát trở lại tại khu vực xung quanh nhà máy hạt nhân Chernobyl vào hôm thứ Năm, theo Reuters. Giới chức Ukraine cho biết gió lớn đã gây khó khăn cho việc dập tắt đám cháy ở nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân vào năm 1986.

Mặc dù vậy Dịch vụ khẩn cấp quốc gia Ukraine nói rằng ba đám cháy mới gần nhà máy hạt nhân đã bị đóng cửa “không lớn về phạm vi và không có đe dọa gì”.

“Nền phóng xạ ở Kiev và khu vực xung quanh Kiev nằm trong giới hạn cho phép”, ông Volodymyr Demchuk, giám đốc Cục ứng phó khẩn cấp Ukraine, trấn an công chúng trong một tuyên bố.

Tổng thống Brazil sa thải bộ trưởng y tế

Hôm thứ Năm, Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, đã sa thải bộ trưởng y tế Luiz Henrique Mandetta vì không đồng tình với cách kiểm soát đại dịch viêm phổi Vũ Hán của người đứng đầu cơ quan y tế, Reuters đưa tin.

Ông Mandetta cho rằng cần thiết phải cách ly xã hội rộng rãi ở nước này để ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán. Trong khi đó, ông Bolsonaro cho rằng các biện pháp chống dịch như vậy là không cần thiết và có hại cho nền kinh tế, nhấn mạnh rằng dịch bệnh đang bị thổi phồng.

Một số nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng ông Bolsonaro sẽ chỉ định bác sĩ Nelson Teich, một chuyên gia về bệnh ung thư, thay thế ông Mandetta.

G7 kêu gọi đánh giá lại hoạt động và cải tổ WHO

Các nhà lãnh đạo của nhóm các nước công nghiệp phát triển, G7, trong cuộc họp trực tuyến hôm thứ Năm đã kêu gọi thực hiện một đánh giá và cải cách quy trình hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng thời thống nhất rằng cần có cách tiếp cận toàn cầu để đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán, Reuters đưa tin dựa trên một tuyên bố của Nhà Trắng.

Chính quyền Trump đã đình chỉ tài trợ hàng trăm triệu đô la mỗi năm cho WHO, vì cho rằng tổ chức này thể hiện sự yếu kém trong hoạt động chống dịch Covid-19 và giúp Bắc Kinh che giấu sự thật về dịch bệnh ở Trung Quốc, khiến thế giới chủ quan trước sự nguy hiểm của virus Vũ Hán. (Chi tiết)

Ấn Độ cấm sử dụng ứng dụng Zoom

Ấn Độ đã cấm sử dụng ứng dụng Zoom cho các cuộc họp trực tuyến của chính phủ, trong bối cảnh ứng dụng của tỷ phú người Mỹ gốc Hoa đang bị chỉ trích về vấn đề an ninh, theo SBS News.

Bộ Nội vụ Ấn Độ trong một tuyên bố hôm thứ Năm nói rằng Zoom là “một nền tảng không an toàn”, vì vậy không nên được sử dụng cho các hoạt động chính thức của chính phủ.

Cơ quan an ninh mạng của Ấn Độ vào đầu năm nay cũng đã cảnh báo về lỗ hồng bảo mật của Zoom. Các nước châu Á khác như Đài Loan hay Singapore cũng lo ngại về việc sử dụng ứng dụng này.