Sáng nay ngày 1/7, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Máy bay đâm xuống đường cao tốc

Một chiếc máy bay nhỏ với hai động cơ đã rơi xuống đường cao tốc 405 Freeway tại Quận Cam, California, Mỹ, vào ngày 30/6.

Cục hàng không liên bang Mỹ cho biết hai người có mặt trên chiếc máy bay khi vụ tai nạn xảy ra gần sân bay John Wayne. Cả hai đều bị chấn thương nặng, quan chức cứu hỏa quận Cam nói với KABC.

Video: Khoảnh khắc máy bay rơi xuống đường cao tốc

Nổ súng trong bệnh viện New York

Một người đàn ông đã bắn súng trường bên trong bệnh viện Bronx-Lebanon ở New York, khiến ít nhất 1 người tử vong và nhiều người bị thương. Cảnh sát cho biết tay súng là một bác sỹ từng làm việc tại bệnh viện, có tên Henry Bello. Người đàn ông 35 tuổi này được cho là đã tự sát sau cuộc tấn công (Chi tiết)

Ông Trump kêu gọi ‘phản ứng quyết đoán’ với Triều Tiên

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi phản ứng quyết đoán đối với Triều Tiên.

“Thời đại của sự kiên nhẫn chiến lược với chế độ Triều Tiên đã thất bại. Và nói thẳng là sự kiên nhẫn đó đã kết thúc”, ông Trump nói khi đứng cạnh ông Moon ở Vườn Hồng, Nhà Trắng vào ngày 30/6.

“Chế độ độc tài Triều Tiên không quan tâm gì đến an toàn và an ninh của người dân và các nước láng giềng”, ông Trump nói: “Không hề có sự tôn trọng đối với sinh mệnh con người – điều đó đã được chứng minh hết lần này qua lần khác.”

“Các chương trình tên lửa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của chế độ này đòi hỏi một phản ứng quyết đoán.”

tổng thống
Tổng thống Trump phát biểu cạnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 30/6/2017 tại Nhà Trắng (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Mỹ – Anh thúc giục Nga

Ngày 30/6, Mỹ và Anh thúc giục Nga đưa ra công lý những người chịu trách nhiệm về cái chết của chính trị gia đối lập Boris Nemtsov, theo Reuters.

Một ngày trước đó, tòa án Nga đã kết tội 5 người giết ông Nemtsov nhưng các đồng minh của chính trị gia này cho biết cuộc điều tra chỉ là một màn che đậy và rằng những người ra lệnh giết ông vẫn đang được tự do.

Trong tuyên bố kêu gọi Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ gọi ông Nemtsov là một “nhà vô địch về dân chủ và nhân quyền”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh khẳng định: “Trách nhiệm về vụ giết hại này vượt xa những người đã bị kết án, chúng tôi kêu gọi chính phủ Nga đưa những thủ phạm ra công lý.”

Kết luận điều tra về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria

Một cuộc điều tra của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) khẳng định ngày 30/6 rằng khí thần kinh sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công tại một thị trấn ở Syria vào ngày 4/4 khiến hơn 90 người chết, gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Trước đó, Nhà trắng đã đưa ra một cảnh báo công khai rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải trả “giá đắt” vì sử dụng vũ khí hóa học, theo NBC News.

Chính phủ Syria gia nhập OPCW vào năm 2013 sau khi bị lên án về một cuộc tấn công chết người bằng khí độc ở ngoại ô Damascus. Khi tham gia, chính phủ Assad tuyên bố sẽ tiêu hủy khoảng 1300 tấn vũ khí hóa học và hóa chất tiền thân. Tuy nhiên OPCW vẫn có nhiều nghi vấn về khả năng Syria còn có nhiều vũ khí hóa học hơn nữa.

vũ khí hóa học
Abdul-Hamid Alyousef, 29 tuổi, ôm hai người con sinh đôi bị chết trong cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria ngày 4/4/2017 (Ảnh: Alaa Alyouse)

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: