Một thẩm phán Tòa án Quận ở Texas đã bác đơn của dân biểu Louie Gohmert và nhóm nghị sĩ Cộng hòa khác đối với Phó Tổng thống Mike Pence, người dự kiến ​​sẽ chủ trì phiên họp chung của Quốc hội hôm 6/1 để kiểm phiếu Đại cử tri cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Hôm 1/1, thẩm phán Jeremy Kernodle, người được TT Trump bổ nhiệm, đã bác đơn kiện do dân biểu Louie Gohmert (bang Texas) và các đảng viên Đảng Cộng hòa khác đối với Phó Tổng thống Mike Pence. Vụ kiện của Gohmert chống lại Pence, yêu cầu thẩm phán liên bang hủy bỏ Đạo luật Kiểm phiếu năm 1887 và trao cho PTT Pence thẩm quyền lật ngược kết quả bầu cử để mang về kết quả có lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Thẩm phán Jeremy D. Kernodle cho biết dân biểu Louie Gohmert và các đảng viên Cộng hòa khác thiếu tư cách (standing) để đưa ra hành động pháp lý nhằm lật ngược cuộc bầu cử.

“Tòa án thiếu thẩm quyền đối với trường hợp này và phải bác bỏ hành động này,” thẩm phán Jeremy nói thêm.

Ông Gohmert sau đó tuyên bố sẽ xem xét kháng cáo lên Tòa Phúc thẩm số 5 về phán quyết của thẩm phán Kernodle. Ông hy vọng rằng sau khi trình ra các chứng cứ về cáo buộc gian lận bầu cử trước các nghị sĩ, “mọi người sẽ đi đến kết luận đúng đắn”. “Nếu không, đó sẽ là dấu chấm hết của nền cộng hòa”, ông tuyên bố.

Trước đó, ngày 14/12, các Đại cử tri Đảng Cộng hòa ở bảy bang chiến trường đã bỏ phiếu bầu thay thế cho TT Donald Trump, xác nhận TT Trump là người chiến thắng thực sự ở các bang này. Các Đại cử tri cáo buộc rằng gian lận bầu cử đã diễn ra, và thách thức tuyên bố chiến thắng của Biden.

Hôm 28/12, ông Gohmert đệ đơn kiện cáo buộc rằng bất kỳ hành động nào mà ông Pence thực hiện vào ngày 6/1 nhằm chứng nhận kết quả của Cử tri đoàn giúp ứng viên Biden chiến thắng đều là hành vi gian lận. Ông Gohmert cũng yêu cầu Thẩm phán Jeremy Kernodle ra phán quyết rằng Pence sẽ được toàn quyền lựa chọn các Đại cử tri Đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho TT Trump trong Phiên họp chung của Quốc hội.

Ông Gohmert và các nghị sĩ khác lập luận: “Theo Hiến pháp, ông Pence có quyền tiến hành thủ tục đó khi ông ấy thấy phù hợp. Ông ấy có thể chọn đếm số phiếu Đại cử tri được chứng nhận bởi Thống đốc của tiểu bang, hoặc ông ấy có thể chọn nhóm Đại cử tri cạnh tranh đủ điều kiện hợp lệ. Ông ấy cũng có thể loại bỏ tất cả Đại cử tri từ một tiểu bang nhất định. Đó là sức mạnh mà Hiến pháp ban tặng cho ông ấy,” nói.

Ông Gohmert nói thêm rằng Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp ”rõ ràng giao cho ông [Pence] tất cả các đặc quyền và quyền quyết định số phiếu Đại cử tri nào sẽ được kiểm đếm.”

Hôm thứ Năm, luật sư của ông Pence đã tuyên bố rằng các nguyên đơn “đã kiện sai bị đơn”, lập luận rằng PTT không phải mục tiêu vụ kiện vì vụ kiện nhắm vào các thủ tục pháp lý chứ không phải các hành động mà ông Pence đã thực hiện.

Trong một tuyên bố vào ngày 1/1, ông Gohmert cho biết ông và 140 thành viên Đảng Cộng hòa trong Hạ viện có kế hoạch thách thức kết quả kiểm phiếu Đại cử tri tại phiên họp Quốc hội ngày 6/1.

Lý Minh (tổng hợp)