Các nguồn tin Triều Tiên nói với Đài Á châu Tự do, chính quyền nước này đã kết án tử hình một người đàn ông vì phạm tội buôn lậu và bán các bản sao series phim nổi tiếng “Trò chơi con mực” của Hàn Quốc. Vụ việc xảy ra sau khi nhà chức trách bắt quả tang 7 học sinh trung học đã xem lậu bộ phim này. 

Kẻ buôn lậu được cho là đã mang một bản sao của bộ phim “Trò chơi con mực” từ Trung Quốc vào Triều Tiên, sau đó bán ổ đĩa USB có chứa bộ phim này. Các nguồn tin cho biết, bản án của anh ta sẽ được thực hiện bằng cách xử bắn.

Nguồn tin Triều Tiên cho hay, người học sinh mua ổ đĩa phim đã bị kết án tù chung thân. 6 người khác cùng xem phim bị kết án 5 năm lao động khổ sai, một giáo viên và hiệu trưởng nhà trường bị sa thải.

Một nguồn tin thực thi pháp luật ở tỉnh Bắc Hamgyong nói với Đài Á châu Tự do hôm Thứ hai: “Mọi chuyện bắt đầu vào tuần trước khi một học sinh trung học bí mật mua một ổ USB flash chứa bộ phim truyền hình Hàn Quốc ‘Trò chơi con mực’. Cậu ấy xem phim cùng một trong những người bạn thân nhất của mình trong lớp”. 

Nguồn tin tiếp tục “Người bạn này [sau đó] nói cho một số học sinh khác, các em trở nên quan tâm và đã chia sẻ ổ đĩa flash với những người khác. Các em đã bị người kiểm duyệt bắt ở [đơn vị kiểm duyệt] 109 Sang-mu, [vì] họ đã nhận được thông tin mật”. 

Theo nguồn tin, vụ bắt giữ 7 học sinh đánh dấu lần đầu tiên chính phủ áp dụng luật mới về “Xóa bỏ tư tưởng và văn hóa phản động” trong vụ án liên quan đến trẻ vị thành niên.

Luật này được ban hành vào năm ngoái, và sẽ áp dụng hình phạt tối đa là tử hình đối với hành vi xem, lưu giữ hoặc phát tán các phương tiện truyền thông từ các nước tư bản, đặc biệt là từ Hàn Quốc và Mỹ.

Nguồn tin cho biết: “Các cư dân chìm trong lo lắng, vì 7 [học sinh] sẽ bị thẩm vấn không thương tiếc cho đến khi nhà chức trách có thể tìm ra bộ phim đã được nhập lậu [vào Triều Tiên] như thế nào, trong khi biên giới bị đóng cửa do đại dịch COVID-19”.

Các hình phạt không dừng lại với người buôn lậu và các học sinh đã xem phim, những người khác không liên quan đến vụ việc cũng sẽ phải chịu trách nhiệm.  

Nguồn tin cho biết “Chính quyền đang xem xét sự việc này rất nghiêm túc, họ nói rằng việc học hành của học sinh đã bị bỏ bê. Ủy ban Trung ương đã cách chức hiệu trưởng, bí thư thanh niên và giáo viên chủ nhiệm của các học sinh. Họ cũng bị khai trừ khỏi đảng. Chắc chắn họ sẽ bị đưa đến làm việc khổ nhọc trong các mỏ than hoặc bị đày đến các vùng nông thôn của đất nước. Vì vậy các giáo viên trường khác đều lo lắng điều tương tự có thể xảy ra với họ nếu một trong những học sinh của họ bị cuốn vào cuộc điều tra”. 

Một người dân tỉnh này nói với Đài Á châu Tự do, sau khi các học sinh bị bắt vì xem phim lậu, các nhà chức trách bắt đầu lùng sục thị trường thiết bị lưu trữ bộ nhớ, đĩa CD và video có chứa thông tin truyền thông của nước ngoài. 

Một nguồn tin giấu tên cho hay “Các cư dân đều run sợ vì họ sẽ bị trừng phạt không thương tiếc nếu mua hoặc bán thiết bị lưu trữ bộ nhớ, dù nhỏ đến đâu”. 

Một báo cáo của Washington Post vào tháng 8 năm 2019 tiết lộ rằng, chính quyền Triều Tiên coi một số phương tiện truyền thông Hàn Quốc là mối nguy hiểm vì khuyến khích người dân chạy trốn khỏi đất nước. 

Bài báo cũng trích dẫn một cuộc khảo sát với 200 người Triều Tiên đào tẩu đang sống ở Hàn Quốc, trong đó 90% người nói rằng, họ xem phương tiện truyền thông nước ngoài khi sống ở Triều Tiên. 75% người nói rằng, họ từng biết ai đó bị trừng phạt vì xem các thông tin nước ngoài. 

Cuộc khảo sát của Nhóm Truyền thông Thống nhất Hàn Quốc cho biết, hơn 70% người được khảo sát tin rằng, việc tiếp cận các phương tiện truyền thông nước ngoài trở nên nguy hiểm hơn kể từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền vào năm 2011.

Theo báo cáo thu nhập quý 3 của Netflix, “Trò chơi con mực” là bộ phim được xem nhiều nhất từ ​​trước đến nay của công ty, đứng đầu tại 94 quốc gia và được 142 triệu hộ gia đình trên toàn thế giới xem chỉ sau một tháng ra mắt. Tuy nhiên bộ phim bị chỉ trích là chứa nhiều cảnh bạo lực và không phù hợp với trẻ em.