Tổng thống Trump và đối thủ Joe Biden đã có màn “đấu khẩu” kịch tính trong cuộc tranh luận đầu tiên vào tối thứ Ba (29/9, giờ Mỹ) trước khoảng 80 cử tọa ở Đại học Case Western ở Cleveland, Ohio trong khuôn khổ chương trình tranh cử tổng thống Mỹ 2020.

Hai ứng cử viên đã công kích nhau trên nhiều vấn đề từ chính sách kinh tế đến đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Về đại dịch Covid, ông Trump nói rằng “Chúng tôi đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử, [nhưng] chúng tôi [phải] đóng cửa nó vì bệnh dịch ở Trung Quốc”, ông Trump nói.

Biden đã đặt câu hỏi về sự lãnh đạo của Tổng thống Trump về đại dịch Covid, đã giết chết hơn 200.000 người Mỹ, nói rằng ông Trump đã hoảng sợ và không bảo vệ được người Mỹ vì ông quan tâm nhiều hơn đến nền kinh tế.

“Rất nhiều người đã chết và nhiều người nữa sẽ chết trừ khi ông ta trở nên thông minh hơn, nhanh hơn rất nhiều”, Biden nói.

Ông Trump phản đối Biden bằng cách sử dụng từ “thông minh”. “Ông tốt nghiệp thấp nhất hoặc gần như thấp nhất trong lớp. Đừng bao giờ dùng từ thông minh với tôi. Đừng bao giờ sử dụng từ đó”.

Ông Trump bảo vệ cách tiếp cận của mình đối với đại dịch và nói “chúng tôi đã làm rất tốt”. “Nhưng tôi nói với ông, Joe, ông có thể không bao giờ làm được điều mà chúng tôi đã làm. ông không có nó trong máu của mình”.

Tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ đạt được các “kỷ lục trong kinh doanh” và cáo buộc Biden lấy cơ đại dịch để đóng cửa đất nước một lần nữa. “Ông ta sẽ phá hủy đất nước này”, ông Trump nói.

Ông Trump nói rằng hàng triệu người sẽ chết nếu Biden thực hiện các biện pháp ứng phó với đại dịch theo kiểu của mình. Ông nói rằng Biden gọi việc cấm các chuyến bay từ Trung Quốc là hành động bài ngoại, nhưng thực chất lệnh cấm này đã cứu sống hàng nghìn người.

Hôm 22/9 (giờ Mỹ) Tổng thống Trump đã có bài phát biểu trực tuyến hơn 7 phút tại phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Trong bài phát biểu này ông cũng dành nhiều thời lượng để nói về đại dịch Viêm phổi Vũ Hán.

Ông cho biết: “Tại Mỹ, chúng tôi đã thực hiện một chiến dịch mạnh mẽ nhất kể từ sau Thế chiến II. Chúng tôi đã sản xuất nhanh số lượng máy thở kỷ lục, tạo ra nguồn cung dồi dào để chia sẻ với bạn bè và đối tác trên thế giới. Chúng tôi đi tiên phong trong các phương pháp điều trị cứu người, giảm tỷ lệ tử vong 85% kể từ tháng 4”.

“Nhờ nỗ lực của chúng tôi, ba loại vắc xin đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng. Chúng tôi đang sản xuất hàng loạt để có thể phân phối ngay lập tức khi hoàn tất”, Ông Trump cho biết thêm.