Ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kêu gọi hợp tác quốc tế trong một bài phát biểu trực tuyến hôm thứ Hai (25/1) tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Daily Caller đưa tin.

“Chủ nghĩa đa phương không nên được sử dụng làm cái cớ cho các hành động đơn phương… Kẻ mạnh không nên hiếp đáp kẻ yếu.” ông Tập nói.

Bài phát biểu dài 24 phút của ông tập trung vào việc Trung Quốc tham gia vào các tổ chức quốc tế, chính trị và kinh tế.

Ông Tập nói thêm: “Chúng ta nên cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế và các quy tắc quốc tế, thay vì tìm kiếm quyền lực tối cao của riêng mình”.

Trái với lời kêu gọi của mình, nhiệm kỳ chủ tịch Trung Quốc của ông Tập bắt đầu từ năm 2013 có đặc điểm là gây hấn quân sự ở nước ngoài, đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​và thiểu số trong nước.

Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông, bất chấp cộng đồng quốc tế coi khu biển này là vùng biển quốc tế. Nước này cũng sử dụng bản đồ Đường Lưỡi bò để tuyên bố chủ quyền tại khu lãnh hải của Biển Đông, khiến các nước láng giềng tức giận, đặc biệt là Việt Nam và Philippines.

Ở quê nhà, ông Tập đã thẳng tay đàn áp những bất đồng chính kiến ​​và các đoàn thể tôn giáo. Các số liệu thuộc cả chính quyền ông Trump và ông Biden đã gọi chiến dịch cưỡng bức cải tạo và triệt sản của ĐCSTQ với nhóm dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở miền tây Trung Quốc là “cuộc diệt chủng”.

ĐCSTQ cũng đàn áp những người theo đạo Thiên chúa khi dỡ bỏ Thánh giá khỏi nhà thờ, tiêu hủy Kinh thánh và sách cầu nguyên hoặc giam giữ những người thờ phụng. Một tội ác nghiêm trọng khác của ĐCSTQ là bức hại và mổ cướp nội tạng những các tù nhân lương tâm, trong đó phần lớn là các học viên Pháp Luân Công.

Xem thêm:

Từ Khóa: