Thứ Năm tuần trước, tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ tư tưởng chuyển giới. Ông nói rằng, việc người lớn khẳng định rằng, trẻ em có thể thay đổi giới tính của chúng là “tội ác chống lại loài người”. 

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai, khu nghỉ mát Sochi ở Biển Đen, ông Putin cho rằng việc trẻ em được “dạy rằng một cậu bé có thể trở thành một cô bé và ngược lại” là một hành động quái dị và có thể coi là “một tội ác chống lại loài người.”

Theo Washington Post, nhà lãnh đạo Nga cũng “gợi ý rằng, những người ủng hộ quyền của người chuyển giới đang yêu cầu chấm dứt ‘những điều cơ bản như cha, mẹ gia đình hoặc khác biệt giới tính’.”

Cũng trong bài phát biểu, ông Putin đã đề cao “các giá trị tinh thần và truyền thống lịch sử” trong khi cảnh báo chống lại “những xáo trộn văn hóa xã hội” xuất phát từ những người theo chủ nghĩa tự do phương Tây. Ông cho rằng những người này đã “mạnh tay xóa toàn bộ những trang sử của họ, đảo ngược sự phân biệt đối xử với đa số để đổi lấy lợi ích của thiểu số… tạo thành phong trào hướng tới đổi mới công cộng.”

Ông Putin nói “Đó là quyền của họ, nhưng chúng tôi yêu cầu họ tránh xa nhà của chúng tôi. Chúng tôi có quan điểm khác”.

Năm 2013, ông Vladimir Putin đã ký đạo luật chống “tuyên truyền đồng tính”. Điều này được cho là nhằm ngăn chặn nội dung LGBTQ tiếp thị cho trẻ em. Nhiều người và các nhóm cánh tả và cực tả đã cho rằng, đạo luật này “khuyến khích sự kỳ thị đồng tính” 

Tatiana Stanovaya, người đứng đầu tổ chức tư vấn R.Politik có trụ sở tại Mátx-cơ-va nói với Washington Post rằng, phát biểu của ông Putin được sử dụng để tập hợp “những người bảo thủ cứng rắn và những người ủng hộ các giá trị truyền thống” quanh nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Từ Khóa: