Trong cuộc họp báo tổng thống đầu tiên hôm thứ Năm (25/3), ông Biden đã bật cười trước câu hỏi về cáo buộc lạm dụng trẻ em di cư tại biên giới Hoa Kỳ dưới chính quyền của ông.

Cuộc họp báo diễn ra sau hơn 2 tháng từ ngày ông nhậm chức. Đây là thời gian hoãn họp báo lâu nhất đối với một tổng thống Hoa Kỳ hiện đại.

Một phóng viên đã đặt câu hỏi cho ông Biden về phản ứng của ông trước hình ảnh bị rò rỉ gần đây, khi hàng trăm trẻ em bị tạm giữ tại một cơ sở Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phải ngủ trên sàn, cuộn trong những tấm giấy bạc và không nhìn thấy mặt trời trong nhiều ngày.

Hình ảnh rò rỉ về khủng hoảng biên giới dưới thời chính quyền Biden (ảnh chụp màn hình Project Veritas).

Phóng viên hỏi: “Phản ứng của ông đối với những hình ảnh được truyền ra từ cơ sở cụ thể đó là gì? Những gì đang xảy ra bên trong ông có chấp nhận được không? Và khi nào điều này sẽ được khắc phục?”

Ông Biden vừa cười vừa trả lời “Đó có phải là một câu hỏi nghiêm túc không? Tôi có thể chấp nhận được không? Thôi nào.”

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang nhanh chóng chuyển hàng nghìn đứa trẻ ra khỏi đó. Đó là lý do tại sao tôi mở [đồn quân đội] Fort Bliss. Đó là lý do tại sao tôi đã làm việc ngay từ khi điều này bắt đầu xảy ra để cố gắng cung cấp thêm quyền tiếp cận để trẻ em có thể… có nơi ở an toàn… Điều đó [tình trạng ở biên giới] hoàn toàn không thể chấp nhận được”., ông Biden trả lời.

Tương tự, đầu tuần này, một phóng viên đã hỏi bà Harris liệu bà có dự định đến thăm biên giới trong bối cảnh khủng hoảng về nhân đạo với các trung tâm tạm giữ trẻ em, dòng người đổ dồn về biên giới giữa đại dịch. Bà Harris trả lời kèm theo điệu cười “thương hiệu” của bà.

Ian Haworth, tay viết của tờ Daily Wire, đã nhận xét về điệu cười kỳ lạ này trên Twitter: “Nếu [Phó TT] Mike Pence cười khi được hỏi về khủng hoảng biên giới, truyền thông sẽ ngay lập tức kêu gọi thiêu sống ông ấy”.

Xem thêm: