Theo báo cáo, các nhà điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang xem xét liệu Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có tài trợ tiền cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump hay không.

Nhóm này hiện đang điều tra về việc liệu UAE, với sự giúp đỡ từ một cố vấn hàng đầu, có phải đã cố gắng tăng thêm ảnh hưởng chính trị bằng cách tài trợ tiền vào chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump hay không. Và ông Mueller tiếp tục mở rộng chiến thuật điều tra về việc liệu các quan chức của chiến dịch tranh cử có thông đồng với Nga hay không.

Theo tờ the New York Times (NYT), trong những tuần gần đây các nhà điều tra của ông Mueller đã thẩm vấn người cố vấn, ông George Nader – một doanh nhân người Mỹ gốc Lebanon.

Theo Nhà Trắng, ông Nader là khách thường xuyên đến thăm Nhà Trắng của ông Trump. Và tổng thống đã ca ngợi UAE về nỗ lực của Vịnh Ba Tư khi làm việc với Hoa Kỳ về vấn đề kinh tế và trấn áp khủng bố ở vùng này. Mới tuần trước, Tổng thống Trump đã cám ơn Hoàng thái tử Mohammed bin Zayed đã rất nỗ lực.

Ông Nader được cho là cố vấn của Hoàng thái tử. Đầu tiên ông Axios báo cáo rằng các nhà điều tra của Mueller đã nói chuyện với ông Nader.

Ông Mueller đã tiếp quản vụ điều tra của Bộ Tư pháp vào tháng 5/2017. Và trong vài tuần gần đây, ông đã thực hiện một số đề xuất về việc điều tra của ông sẽ mở rộng ra ngoài khả năng thông đồng, bao gồm cả việc buộc tội cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump là ông Paul Manafort với cáo buộc gian lận về thuế và ngân hàng; đồng thời buộc tội 13 người Nga liên quan đến việc cố tình gieo sự bất hòa chính trị trong cuộc bầu cử 2016.

Ông Nader được cho là thân thiết với ông Steve Bannon, là chiến lược gia chính trị hàng đầu của ông Trump. Ông Steven Bannon đã bị sa thải khỏi Nhà Trắng vào tháng 8/2017.

Mueller
Cựu Tổng thống Barack Obama nói chuyện với cựu Giám đốc FBI Robert Mueller trong một cuộc họp tại trụ sở của FBI tại Washington, DC, ngày 28/4/2009. Mueller đã lãnh đạo FBI 12 năm. (Ảnh: SAUL LOEB / AFP / Getty Images)

NYT cũng nói rằng nhóm điều tra của ông Mueller liên quan đến ông Nader cũng muốn xem xét liệu số tiền từ nước ngoài đã chảy vào Mỹ gần đây có tác động đến chính sách của Washington hay không.

Tờ Times cũng báo cáo rằng có một bản sao thông báo nội bộ Nader nhận về cuộc họp của Phòng Bầu dục giữa ông Trump và Elliott Broidy, về những hợp đồng bảo vệ an ninh – cá nhân với UAE có trị giá hàng triệu đô.

Ông Mueller trước đây là Giám đốc FBI. Theo điện tín của chính phủ bị rò rỉ trên trang WikiLeaks, ông Mueller có quan hệ gần gũi với ông Comey (Giám đốc FBI bị sa thải), và đã bay tới Moscow trong năm 2009 để cung cấp cho Nga 10 mẫu Uranium giàu (HEU). “Đại sứ quán ở Moscow được yêu cầu cảnh báo ở mức cao nhất tới Liên bang Nga rằng Giám đốc FBI Mueller có kế hoạch đưa mẫu HEU một khi ông đến Moscow vào ngày 21/9”, điện tín viết.

Việc ông có liên hệ với Nga của ông Mueller khiến nhiều người đặt vấn đề liệu ông có xứng đáng làm Công tố viên đặc biệt điều tra vụ Trump-Nga hay không.

Trong phiên điều trần ngày 18/10/2017, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley cũng lưu ý rằng Phó Tổng chưởng lý hiện nay Rod Rosenstein, người đã bổ nhiệm ông Mueller vào phụ trách cuộc điều tra ông Trump, cũng bị ràng buộc với chiến dịch hối lộ uranium của Nga. Khi đó, ông Rosenstein giám sát việc điều tra các hành vi phạm tội trong chiến dịch của Nga.

Thanh Hiền