Ngôi sao bóng đá Mesut Ozil tuyên bố rời đội tuyển Đức vì cho rằng bị phân biệt chủng tộc và thiếu tôn trọng.

Ngôi sao bóng đá Mesut Ozil đã tuyên bố giã từ sự nghiệp bóng đá quốc tế, nguyên nhân là do sự “phân biệt chủng tộc” và “thiếu tôn trọng” mà anh nhận được sau cuộc gặp gỡ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ Recep Tayyip Erdogan trước thềm World Cup 2018.

Với gốc gác Thổ Nhĩ Kỳ, tiền vệ tấn công Ozil bị chỉ trích vì tấm ảnh gặp gỡ Tổng thống Erdogan, nhưng anh nhấn mạnh rằng họ chỉ nói chuyện về bóng đá. Kết quả là nhà vô địch World Cup 2014 bị la ó trong các trận khởi động của Đức và bị bỏ rơi trên ghế dự bị tại World Cup 2018.

Trong một thông điệp dài được đăng tải trên Twitter, Ozil viết: “Đây thật sự là một tổn thương sâu sắc, và sau khi cân nhắc nhiều về các sự kiện gần đây, tôi sẽ không tiếp tục đồng hành cùng đội tuyển Đức trong các trận đấu quốc tế khi mà tôi phải chịu cảm giác phân biệt chủng tộc và không được tôn trọng.

“Sự đối đãi tôi đã nhận được từ DFB [Liên đoàn Bóng đá Đức] và nhiều người khác khiến tôi không còn muốn khoác áo đội tuyển quốc gia Đức thêm lần nào nữa” anh bổ sung.

Mesut Ozil
Tuyên bố rời tuyển Đức của Tiền vệ công Mesut Ozil được đăng tải trên Twitter. (Ảnh: Twitter)

Ozil khẳng định việc anh gặp ông Erdogan không hề liên quan đến chính trị mà chỉ đơn thuần là muốn thể hiện sự tôn trọng về cội nguồn gia đình, về tổ tiên, và nếu anh không gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, thì điều đó có nghĩa là anh “không tôn trọng nguồn gốc của mình”

Ngôi sao bóng đá Ozil cho biết anh không thể chấp nhận việc các phương tiện truyền thông Đức liên tục chỉ trích nguồn gốc của anh và một tấm ảnh đơn thuần trước thất bại của cả một đội tuyển tại World Cup 2018.

“Trong con mắt của Grindel và những người ủng hộ ông ta, tôi là người Đức khi đội tuyển Đức thắng cuộc, còn khi thất bại tôi chỉ là một gã nhập cư”, Oezil chua chát viết.

Oezil thừa nhận đưa ra quyết định rất khó khăn khi luôn cống hiến hết mình cho các đồng đội, ban lãnh đạo và trên hết là đội tuyển Đức. Nhưng khi các quan chức cấp cao của DFB đối xử không công bằng, không tôn trọng gốc gác Thổ Nhĩ Kỳ của anh, thậm chí ích kỷ biến điều đó thành những thông điệp tuyên truyền về chính trị, tất cả là quá đủ..

“Đó không phải là lý do tôi chơi bóng đá, và tôi sẽ không ngồi yên chịu đựng điều này. Phân biệt chủng tộc sẽ là một điều không bao giờ, không bao giờ được chấp nhận”.

Tiền vệ tấn công Ozil
Tiền vệ tấn công Ozil gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại London hồi tháng Năm (Ảnh: Kayhan Ozer/Presidential Palace/Handout via Reuters)

Bức ảnh Ozil chụp với ông Erdogan đã được gửi đến Chủ tịch Reinhard Grindel và HLV Joachim Low. Sau đó, Grindel kêu gọi trục xuất tiền vệ này khỏi đội hình trước khi giải đấu bắt đầu và sau đó công khai đổ lỗi cho anh về thất bại của Đức tại Nga.

Tuyển Đức
Ozil cầm cúp World Cup sau khi Đức đánh bại Argentina năm 2014 trận chung kết tại Brazil (Ảnh: Antonio Lacerda/EPA)

Trong suốt 9 năm khoác áo tuyển Đức, Ozil ra sân 92 lần và ghi được 23 bàn thắng. Ozil là một nhân tố quan trọng giúp tuyển Đức giành cúp vàng World Cup 2014 và được vinh danh là tuyển thủ quốc gia của năm 5 lần trong giai đoạn 2009-2018.

Mối quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên căng thẳng trong bối cảnh chính phủ của ông Erdogan đàn áp những người bị nghi ngờ về một cuộc đảo chính thất bại hồi tháng 6/2016.

Triệu Hằng