Tờ Epochtimes đưa tin, các nghị sĩ bảo thủ Canada đã ra tuyên bố chung, kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau và chính phủ của ông cấm Huawei khỏi hệ thống cơ sở hạ tầng điện thoại và internet 5G của nước này, do lo ngại về an ninh quốc gia.

Trong tuyên bố ngày 23 tháng 11, Ed Fast, nhà phê bình về đổi mới, khoa học và công nghiệp, Raquel Dancho, nhà phê bình về an toàn công cộng và Pierre Paul-Hus, nhà phê bình về dịch vụ công và mua sắm, đã kêu gọi chính phủ Canada công bố ngày đưa ra quyết định cuối cùng về Huawei. 

Tuyên bố viết “Tất cả các đồng minh Ngũ Nhãn của Canada đã cấm hoặc hạn chế khắt khe việc sử dụng Huawei trong cơ sở hạ tầng 5G của họ do lo ngại rằng, công nghệ có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp và làm suy yếu lợi ích kinh tế và an ninh rộng lớn hơn của chúng ta”.

Tuyên bố tiếp tục “Sự thiếu hành động của Đảng Tự do [của ông] Trudeau đối với quyết định này là sự đáng xấu hổ toàn cầu, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với vị thế quốc tế và các mối quan hệ quan trọng của chúng ta với các đồng minh.”

Vào ngày 9 tháng 11, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Philippe Champagne cho biết, Canada chỉ muốn giao dịch với “các đối tác đáng tin cậy” về vấn đề liên doanh trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Điều này gửi tín hiệu về việc người Canada từ chối sử dụng mạng 5G của Huawei.

Ông Philippe cho biết, ông hy vọng chính phủ liên bang sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có cấm Huawei hay không trong khoảng thời gian vài tuần, sau khi phiên họp quốc hội mới bắt đầu vào ngày 22 tháng 11.

Chính phủ Tự do của ông Trudeau trước đó đã trì hoãn quyết định cấm Huawei khỏi mạng 5G của nước mình do lo ngại về sự an toàn của hai công dân Canada bị giam giữ ở Trung Quốc.

Hai công dân này đã được trả tự do vào tháng 9 sau hơn 1.000 ngày bị ĐCSTQ giam giữ. Vụ việc được nhiều người coi là đòn trả đũa của Bắc Kinh đối với việc Canada bắt giữ nữ giám đốc của Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ. Sau khi bà Mạnh được thả, hai công dân Canada cũng được phóng thích về nước. 

Các nhà phê bình lo ngại việc Huawei tham gia vào mạng 5G của Canada có thể cho phép ĐCS Trung Quốc truy cập vào một loạt thông tin kỹ thuật số, bao gồm thói quen và nơi ở của người Canada. 

Những lo ngại này xuất phát từ thực tế là Luật Tình báo Quốc gia của Trung Quốc yêu cầu các tổ chức và công dân Trung Quốc phải hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với hoạt động tình báo nhà nước. Do đó, các cơ quan an ninh của ĐCSTQ có thể buộc các công ty tư nhân cung cấp thông tin cá nhân về người dùng của họ.

Vào tháng 10, Nanos Research đã công bố một  cuộc thăm dò cho thấy 76% người Canada phản đối sự tham gia của Huawei vào mạng 5G của đất nước – tăng mạnh so với mức 53% của năm 2019.