Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg, ngày 9/7 cho biết liên minh quân sự này thống nhất quan điểm chính sách là vừa phòng vệ vừa đối thoại mang tính xây dựng đối với Nga.

Ông Stoltenberg cho biết đây là thông điệp chính từ cuộc họp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày của NATO khi bàn về sự trỗi dậy ngày càng mạnh của Nga.

Trả lời họp báo bên lề cuộc họp của NATO tại Warsaw (Ba Lan), ông Stoltenberg nói rằng quyết định của của NATO nhận được sự đồng lòng giữa các nước thành viên.

“Tôi rất hài lòng khi thấy sức mạnh của thông điệp đó trong NATO và tinh thần đoàn kết của chúng tôi đằng sau thông điệp đó.”

Khi được hỏi liệu NATO có xem Nga như một mối đe dọa, ông Stoltenberg nói rằng liên minh quân sự này không thấy bất kỳ “mối đe dọa trước mắt nào đối với bất kỳ đồng minh nào của NATO”, nhưng không thích “mối quan hệ đối tác chiến lược” với Nga mà NATO đã tìm cách phát triển kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

“Chúng tôi đang ở trong một hoàn cảnh mới rất khác so với trước đây”, ông nói.

Bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi các nhà lãnh đạo NATO đã thông qua việc triển khai mới lực lượng vũ trang ở Đông Âu, động thái mạnh mẽ nhất như vậy của liên minh quân sự này kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Động thái đó, theo ông Stoltenberg, là một phản ứng của NATO đối với việc Nga hỗ trợ phe đòi ly khai ở miền đông Ukraina và việc nước này sáp nhập bất hợp pháp của khu vực Crimea từ Ukraina.

Bốn tiểu đoàn đa quốc gia lên đến 1.000 binh sĩ do các nước Canada, Đức, Anh và Mỹ dẫn đầu sẽ đóng quân tại Ba Lan và 3 nước Baltic.

Hội đồng NATO-Nga, được thành lập hồi những năm 1990 để giải quyết mối nghi ngại của Nga về việc mở rộng liên minh sang phía đông, sẽ họp vào tuần tới trong lần thứ hai trong năm nay. Hội đồng đã có lúc tạm ngừng hoạt động vào năm 2014 sau khi Nga thôn tính khu vực Crimea.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: