Gab.com, mạng xã hội tôn trọng tự do ngôn luận cho biết chỉ trong vài ngày, lưu lượng sử dụng của mạng này đã tăng hơn 750% sau khi ông Trump bị hầu hết các nền tảng công nghệ lớn đưa vào danh sách đen, theo Breitbart.

“Lưu lượng truy cập của chúng tôi tăng 753% trong 24 giờ qua. Hàng chục triệu lượt truy cập.” Đại diện công ty Gab trả lời câu hỏi của một người dùng về việc hệ thống bị nghẽn và không thể tạo tài khoản mới trong suốt 30 phút.

Gab thông báo rằng họ sẽ cài đặt thêm 10 máy chủ mới để xử lý lưu lượng truy cập tăng lên.

Gab là lựa chọn thay thế cho nền tảng Twitter. Mạng xã hội này có lập trường cứng rắn về quyền tự do ngôn luận, cho phép tất cả nội dung hợp pháp ngoại trừ nội dung khiêu dâm. Người dùng được phép kiểm soát trải nghiệm của mình trên nền tảng thông qua việc cài đặt bộ lọc ngôn ngữ và chặn các nội dung mình không muốn.

Gab cũng khuyến khích người dùng chủ động báo cáo các nội dung bất hợp pháp và bạo lực để xóa khỏi mạng xã hội.

Trong nhiều năm, cả Apple và Google đã cấm ứng dụng Gab khỏi kho ứng dụng của họ. Mạng xã hội Parler cũng đang “chịu số phận” tương tự.

Ra mắt vào tháng 5/2017, Gab đã phải đối mặt với sự kiểm duyệt và thúc ép trong thời gian dài, dẫn đến việc công ty đã tìm ra các phương pháp sáng tạo để tiếp cận người dùng.

Để tránh sự kiểm duyệt của các công ty lưu trữ đám mây, Gab duy trì các máy chủ thực của riêng họ. Gab cũng đang trong quá trình phát triển điện thoại Gab để thoát khỏi sự kiểm duyệt của các kho ứng dụng.