Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu rằng Tổng thống Donald Trump và các đảng viên Cộng hòa sẽ có “ngày rực rỡ tại Quốc hội” hôm 6/1, theo The Epoch Times.

Phát biểu trong buổi vận động cho các thượng nghị sĩ Kelly Loeffler và David Perdue ở Milner, Georgia, PTT cho biết: “Tôi biết tất cả chúng ta đều nghi ngờ về cuộc bầu cử vừa qua… Tôi hứa với các bạn, hãy tới vào thứ Tư này, chúng ta sẽ có ngày rực rỡ tại Quốc hội. Chúng ta sẽ nghe phản đối. Chúng ta sẽ nghe bằng chứng, nhưng ngày mai là ngày của Georgia (ngày bầu cử Thượng viện ở Georgia)”.

Phó tổng thống Pence, với tư cách là chủ tịch Thượng viện sẽ đọc các phiếu đại cử tri cho tất cả 50 bang trong phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1. Mặc dù một số chuyên gia pháp lý cho rằng ông có khả năng từ chối các nhóm đại cử tri ở một số bang, nhưng những người khác quy định rằng Pence chỉ có quyền đếm số phiếu đại cử tri của các bang.

Tuần trước, vai trò của ông Pence trong phiên họp chung sắp tới đã được đưa ra tranh luận sau khi dân biểu Louie Gohmert đệ đơn kiện phó tổng thống, nhằm bãi bỏ một điều khoản trong Đạo luật về số lượng cử tri 1887. Ông Gohmert khẳng định rằng PTT được Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp trao đặc quyền và quyền quyết định số phiếu Đại cử tri nào sẽ được kiểm đếm. Vụ kiện sau đó đã bị một thẩm phán Tòa án Quận ở Texas bác bỏ.

Phó tổng thống hôm 4/1 đã không nói rõ về vai trò của mình trong phiên họp chung của Quốc hội.

Chánh văn phòng của ông Pence Marc Short tuần trước cho biết trong một thông cáo báo chí, phó tổng thống hoan nghênh những nỗ lực thách thức kết quả bầu cử vào ngày 6/1 của các nhà lập pháp. Thông cáo nói rằng ông Pence “chia sẻ mối quan ngại của hàng triệu người Mỹ về gian lận cử tri và những bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua”.

Trước đó trong bài phát biểu, ông Pence nói với đám đông rằng có hàng nghìn thành viên đảng Cộng hòa đang theo dõi cuộc bầu cử lần này và khuyến khích mọi người bỏ phiếu cho bà Loeffler và ông Perdue. Cuộc chạy đua vào Thượng viện ở Georgia ngày 5/1 sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện.

Khoảng 12 thượng nghị sĩ tại Thượng viện và ít nhất 50 dân biểu Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã cam kết phản đối kết quả phiếu đại cử tri tại các bang quan trọng. Các nhà lập pháp đã lên án về gian lận, bất thường xảy ra trong cuộc bầu cử 2020 và cáo buộc các bang đã thay đổi một cách vi hiến các quy định đối với phiếu bầu qua thư.

Cuối tuần trước, thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (bang Texas) đã tuyên bố ông và 11 thượng nghị sĩ Cộng hòa khác sẽ phản đối trừ kết quả phiếu đại cử tri và yêu cầu Quốc hội chỉ định một Ủy ban Bầu cử để tiến hành một “cuộc kiểm toán khẩn cấp” với các cáo buộc gian lận.

Tuy nhiên, động thái này không được tất cả các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội ủng hộ, bao gồm cả các thành viên của ban lãnh đạo Cộng hòa tại Thượng viện.

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện cũng cam kết sẽ chống lại làn sóng thách thức phiếu đại cử tri của các đảng viên Cộng hòa.

“Các cử tri đã lên tiếng. Cử tri đoàn đã lên tiếng. Tòa án đã lên tiếng,” Chủ tịch Hội đồng Dân chủ Hạ viện Hakeem Jeffries nói với các phóng viên vào ngày 4/1. Ông nói rằng đảng Dân chủ sẽ “bào chữa [cho các phiếu đại cử tri] một cách nghiêm túc, trang trọng và chân thực.”

Từ Khóa: