Chính phủ Litva đã bắt đầu xây dựng một bức tường biên giới bằng thép dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, theo trang Breitbart.

Vào tuần trước, quốc gia này đã bắt đầu xây dựng bức tường thép cao 3,3 mét được trang bị dây rào gai phía trên để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Chính phủ Litva đã dành 152 triệu euro (tương đương 175 triệu đô-la Mỹ) để hoàn thành bức tường. Dự kiến bức tường dài hơn 480 km, và hoàn thành vào tháng 9 năm sau.

Chỉ trong tháng 10, Litva tuyên bố họ đã ngăn chặn 2.300 người di cư vào nước này. Trước tháng 8, nước này đã chứng kiến ​​hơn 4.000 người nhập cảnh trái phép.

Bức tường biên giới dài hơn 480 km cũng sẽ bao gồm thiết bị giám sát video để giám sát các khu vực khác nhau.

Tuần trước, các nhà lập pháp Ba Lan cũng đồng ý tài trợ cho bức tường biên giới của họ với Belarus. Chính phủ cấp 348 triệu euro (tương đương 402 triệu đô-la Mỹ) cho việc xây dựng bức tường với chiều dài hơn 400km.

Ba Lan cũng đã chứng kiến ​​một lượng lớn người di cư bất hợp pháp đến từ Belarus trong những tháng gần đây. Vào tháng 9, nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở các khu vực gần biên giới. 

Tháng trước, Quốc hội Ba Lan cũng thông qua luật cho phép lực lượng biên phòng từ chối người di cư bất hợp pháp ở biên giới và đưa họ trở lại quốc gia mà họ đến. Luật cũng quy định rằng, các nhà chức trách có thể từ chối yêu cầu xin tị nạn của những người vượt biên trái phép vào Ba Lan.

Tình hình ở biên giới Ba Lan-Belarus vẫn căng thẳng. Ba Lan cáo buộc rằng, Belarus đã dàn dựng một cuộc xâm nhập biên giới có vũ trang vào hôm thứ Hai. Họ tuyên bố rằng những người Belarus mặc đồng phục, có vũ trang đã vượt qua biên giới.

Hôm thứ Sáu, Ba Lan cáo buộc một binh sĩ Belarus cố gắng bắn pháo sáng vào quân đội biên giới Ba Lan.