Trong một hành động chưa từng có tiền lệ, chính phủ Ấn Độ vừa quyết định trục xuất 3 nhà báo làm việc cho hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã của Trung Quốc sau khi được cơ quan tình báo cảnh báo.

Trang tin The Hindu của Ấn Độ cho biết 3 nhà báo bị trục xuất gồm Wu Qiang và Lu Tang, trưởng các chi nhánh của Tân Hoa Xã ở New Delhi và Mumbai, và She Yonggang, một phóng viên tại Mumbai.

Thông tin cho biết 3 nhà báo của Tân Hoa Xã đã ở Ấn Độ quá thời hạn thị thực và sau đó đã được gia hạn một số lần. Vì vậy, họ bị yêu cầu rời khỏi Ấn Độ trước ngày 31/7 vì không thể gia hạn visa nữa.

Ấn Độ hy vọng rằng Tân Hoa Xã sẽ gửi người đến thay thế cho các nhà báo này.

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ trục xuất các nhà báo của Trung Quốc theo cách trên. Tân Hoa Xã là hãng thông tấn nhà nước lớn nhất Trung Quốc, là cơ quan phát ngôn của chính quyền nước này.

Ông Wu Qiang cho biết các nhà chức trách Ấn Độ không đưa ra lời giải thích nào về việc từ chối gia hạn visa.

Tuy không có lý do chính thức nào, nhưng những nhà báo này bị cáo buộc đã tham gia vào các hoạt động ngoài nhiệm vụ báo chí của họ. Theo tờ Nhật báo Ấn Độ, hành động này được đưa ra sau khi các cơ quan tình báo Ấn Độ thông báo các nhà báo này đã ‘mạo danh những người khác và đến thăm các địa điểm bị cấm bằng tên giả.’

Ba nhà báo này được đánh giá là những chuyên gia về các vấn đề của Ấn Độ. Ông Wu Qiang đã làm việc tại Ấn Độ trong gần 7 năm và thường trú theo visa gia hạn 6 năm. Hai đồng nghiệp của ông vừa được bổ nhiệm làm việc tại Ấn Độ năm ngoái và cũng được gia hạn thị thực.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: