Tờ New York Times đưa tin một vụ đánh bom liều chết vào một đoàn người biểu tình ở thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 23/7 đã khiến 80 người chết và hơn 200 người bị thương. Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đứng lên nhận trách nhiệm gây ra vụ khủng bố đẫm máu này.

Vụ tấn công diễn ra khi một đám đông người Hazaras, thuộc dòng Hồi giáo Shiite, tiến hành biểu tình cạnh tòa nhà quốc hội và Đại học Kabul để phản đối đường dây điện cao thế chạy qua tỉnh miền trung Bamian nơi họ sinh sống.

Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết 3 kẻ đánh bom tự sát đã thực hiện vụ khủng bố này, trong đó kẻ thứ nhất thực hiện thành công vụ nổ, kẻ thứ hai không kích hoạt được quả bom, còn kẻ thứ ba bị lực lượng an ninh bắn chết.

IS đã xác nhận trên hãng thông tấn Amaq của họ rằng đây là vụ đánh bom cảm tử tổ chức này.

Theo phân tích của hãng tin Reuters, vụ tấn công này đánh dấu sự bành trướng mới của IS ở Afghanistan khi nhắm vào cộng đồng thiểu số Hazara. Điều này có thể là sự khởi đầu cho những vụ tấn công khác ở Afghanistan, nơi xung đột sắc tộc vẫn còn âm ỉ.

Người Hazara là dân tộc thiểu số lớn thứ 3 tại Afghanistan. Trong nhiều thập kỷ qua, dòng người này luôn bị phân biệt đối xử. Dưới chế độ Taliban cầm quyền, hàng nghìn thường dân Hazara đã bị tàn sát.

Tuy nhiên, sau vụ tấn công được cho là đẫm máu nhất trong 15 năm qua vào dòng người Hazaras này, mọi sự chú ý đổ dồn về IS khi tổ chức này gần đây luôn nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom.

Taliban cũng ngay lập tức lên án vụ tấn công, đồng thời tái khẳng định IS là kẻ thù không đội trời chung của lực lượng này.

Tổng thống Ashraf Ghani tuyên bố một ngày quốc tang và cam kết sẽ có sự đáp trả, còn một quan chức của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan lên án vụ tấn công là tội phạm chiến tranh.

Hạo Nhân tổng hợp