Hơn 400 người từ các cộng đồng tình báo, quân đội, cơ quan thực thi pháp luật, và tư pháp đã hình thành một mạng lưới không chính thức, nhằm điều tra những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020, theo The Epoch Times.

Ông Robert Caron, cựu nhân viên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), là một trong những người thiết lập mạng lưới này. Trò chuyện với Epoch Times, ông Robert cho biết mạng lưới bao gồm các sĩ quan tình báo, nhà phân tích và các đặc vụ trong quân đội, lực lượng thực thi pháp luật và tư pháp từ FBI, CIA, tình báo quân sự, Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Cơ quan An ninh Quốc gia và các cơ quan khác.

Ông Robert nói với tờ Times: “Gian lận [bầu cử] quá lớn và trắng trợn, bất chấp những gì các phương tiện truyền thông chính thống đã nói, chúng tôi cần đưa thông tin này ra công chúng… Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều người từ cộng đồng tình báo và [các] cơ quan thực thi pháp luật đang bước ra, điều này là chưa từng có.”

Ông Robert cho biết, mỗi thành viên của mạng lưới đều nhận thấy gian lận bầu cử rõ ràng dựa trên quan sát của họ.

Cựu nhân viên CIA cũng chia sẻ một ví dụ về cách các phương tiện truyền thông dòng chính kiểm soát thông tin mà chính ông chứng kiến ​​ở McAllen, Texas, khi TT Trump đến thăm bức tường biên giới tại bang này vào tháng 1/2019.

Ông Robert nói mình nhìn thấy hai nhóm người ở hai bên đường. Một nhóm khoảng 100 người và một nhóm đông hơn. “Rất nhiều người [dân], do những gì được thêu dệt trên các phương tiện truyền thông chính thống, đã nghĩ rằng tất cả những người trong đám đông đều là những người chống lại tổng thống. Nhưng không, họ là những người ủng hộ tổng thống [Trump]”.

Ông Robert cũng phỏng vấn người dân ở khu vực này và được biết gia đình họ cảm thấy an toàn hơn vì nếu không có bức tường, nhiều tổ chức tội phạm Mexico sẽ vượt qua biên giới và ép con cái của họ bán ma túy.

Một trong những cuộc điều tra hiện tại của mạng lưới tình báo không chính thức này là tập trung vào sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử ngày 3/11, trong đó Đảng Cộng sản Trung Quốc là một nhân tố quan trọng.

Ông Robert Caron bắt đầu sự nghiệp tình báo của mình tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Sau đó, ông làm việc cho Nhóm Tình huống Đặc biệt (Special Situation Group), một đội đặc nhiệm do Tổng thống George HW Bush thành lập. Ông được tuyển dụng vào mạng lưới điều tra vào năm 2014. Ông nói rằng tại thời điểm này nhiều đặc vụ đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong các hoạt động bầu cử không chính đáng. Nhiều viên chức tình báo đã bưng bít thông tin với lãnh đạo của họ, và lãnh đạo của họ cũng bưng bít thông tin với công chúng.

Lý Minh (tổng hợp)