“Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông” đã được áp dụng hơn 10 tháng. Vào thời điểm trước khi nó hiện diện, các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông liên tục tuyên bố rằng đạo luật này chỉ nhắm vào một bộ phận người và không có hiệu lực hồi tố. Tuy nhiên, học giả Thẩm Húc Huy đã lật tẩy hành vi tuyên truyền này trên kênh YouTube của mình, theo Sound of Hope.

Theo ông Thẩm, Bắc Kinh đã lừa dối người dân Hồng Kông 2 điều về Luật An ninh Quốc gia trong các chiến dịch tuyên truyền.

1. Không hồi tố

Ông Thẩm nói rằng mặc dù tuyên truyền chính thức của ĐCSTQ và chính quyền Hồng Kông nói rằng Luật An ninh Quốc gia không có hiệu lực truy tố, nhưng các nhà chức trách vẫn có thể căn cứ vào các hành động trước đó của đương sự để đưa ra xét xử. Ví dụ, bất kỳ hành vi nào vi phạm luật an ninh quốc gia xảy ra trước khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực đều có thể bị điều tra miễn là các nhà chức trách xác định rằng hành động đó có tính liên tục. Vậy nên, “không có hiệu lực hồi tố” chỉ là một trò đùa, bởi vì bất kể một sự kiện nào đó thì đều có tính liên tục.

2. Chỉ xử lý bốn hành vi phạm tội 

Theo tuyên truyền của ĐCSTQ, Luật an ninh quốc gia được ban hành chính thức với mục đích xử lý 4 hành vi phạm tội lớn là: ly khai, lật đổ quyền lực nhà nước, hoạt động khủng bố và cấu kết với các thế lực bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông Thẩm cho hay, các điều khoản của đạo luật còn chế tài với các tội phạm không liên quan đến Luật An ninh Quốc gia. “Chỉ cần Cảnh sát Quốc gia chịu trách nhiệm, Luật An ninh Quốc gia vẫn có thể được áp dụng” cho những đối tượng này.

Ví dụ, ông Lê Trí Anh, người sáng lập Next Media, được cho dính líu đến một vụ kiện dân sự, tuy nhiên ông Lê lại bị xử lý theo Luật An ninh Quốc gia. Thẩm Húc Huy cho hay, cảnh sát chỉ giải thích rằng:“Ông Lê tuy chỉ có liên quan đến tranh chấp thuê đất nhưng bản chất vẫn liên quan đến luật an ninh quốc gia”.

Hóa ra theo Điều 47 Luật An ninh Quốc gia, bất kể sự kiện gì có hay không liên quan đến Luật này, chỉ cần cảnh sát trưởng quyết định là được. Khi điều tra một vụ án, cảnh sát tham khảo ý kiến ​​của cảnh sát trưởng, và sau khi được cấp giấy chứng nhận, sự vụ đó có thể được xử lý theo Luật An ninh Quốc gia.

Điều đáng sợ của đạo luật này là ngay cả khi một người chỉ vi phạm đỗ xe sai vị trí, vi phạm giao thông, thậm chí là khạc nhổ bừa bãi, “chỉ cần cảnh sát trưởng cho rằng ‘ẩn ý’ đằng sau vụ việc là phá hoại an ninh quốc gia, thì luật an ninh quốc gia lập tức được thi hành. 

Bản chất là luật rừng

Theo nguyên tắc suy đoán vô tội, cảnh sát Hồng Kông không có quyền tịch thu hộ chiếu của đối tượng, trong khi chờ lệnh của tòa án. Tuy nhiên, theo Luật An ninh Quốc gia, cảnh sát có thể tùy ý tịch thu hộ chiếu, và nhiều người đã bị bỏ tù mà không cần xét xử. Ông Thẩm tin rằng những hành vi này là không thể tưởng tượng được khi chúng được đo lường bằng luật pháp thông thường.

Ông Thẩm kết luận rằng, ĐCSTQ thực thi Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông nhằm mục đích đàn áp mọi thành viên của phong trào dân chủ, đạo luật này không phải chỉ nhằm vào một nhóm người, mà là chống lại toàn bộ xã hội Hồng Kông; cái gọi là “an ninh quốc gia” thực ra chỉ là mượn cớ.