Hiệp hội Luật sư Bang New York (NYSBA) đã mở một cuộc điều tra để xem xét việc trục xuất ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump.

Trong một thông cáo báo chí về động thái này, NYSBA đã đổ lỗi cho TT Trump cùng ông Rudy Giuliani là “gốc rễ” gây ra cuộc bạo động 6/1, khi một nhóm người tấn công vào Điện Capitol.

Chỉ vài giờ trước khi đám đông xông vào Tòa Nhà Quốc Hội, ông Giuliani đã phát biểu tại cuộc biểu tình ủng hộ TT Trump.

Thông cáo trích dẫn một số phát biểu mà luật sư Giuliani đã nói với đám đông như “Nếu chúng tôi sai, chúng tôi sẽ là những kẻ ngốc, còn nếu chúng tôi đúng, rất nhiều người sẽ phải vào tù”.

NYSBA viết trên website rằng tổ chức này “đã nhận được hàng trăm đơn khiếu nại trong những tháng gần đây” về ông Giuliani và “những nỗ lực vô căn cứ của ông ấy thay mặt Tổng thống Trump” nhằm gây nghi ngờ về tính xác thực của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, và lật ngược kết quả hợp pháp của cuộc bầu cử.

“Là hiệp hội luật sư tình nguyện lớn nhất của quốc gia, NYSBA có trách nhiệm biện hộ và bảo vệ pháp quyền. Dựa trên những lời phàn nàn này, và tuyên bố của ông Giuliani ngay trước cuộc tấn công vào Điện Capitol, Chủ tịch NYSBA Scott M. Karson đã tổ chức một cuộc điều tra theo quy định của Hiệp hội để xác định xem ông Giuliani có nên bị loại khỏi danh sách thành viên của Hiệp hội không”, tuyên bố viết.

Hiệp hội cũng thông báo ông Giuliani vẫn sẽ có quyền được khiếu nại và giải thích về hành động và phát ngôn của mình.

Từ Khóa: