Đồng sáng lập Google DeepMind và Giám đốc điều hành SpaceX là những người trong số 2.400 người ký cam kết ngăn chặn vũ khí tự động gây chết người.

Hàng ngàn nhà khoa học trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo (AI) đã tuyên bố rằng họ sẽ không tham gia vào việc phát triển hoặc chế tạo robot tự động có khả năng xác định và tấn công con người, theo The Guardian.

Tiến sỹ Demis Hassabis của Google DeepMind và Giám đốc điều hành Elon Musk của công ty SpaceX của Mỹ, nằm trong số hơn 2.400 người ký một cam kết  nhằm ngăn chặn các công ty quân sự quốc phòng và các quốc gia xây dựng hệ thống vũ khí tự động gây chết người.

Demis Hassabis, cựu thần đồng, kiện tướng cờ vua sáng lập công ty DeepMind Technologies (được Google mua lại với giá 400 triệu bảng). Năm 13 tuổi, Demis đã đạt danh hiệu kiện tướng cờ vua và đứng thứ hai trên bảng xếp hạng những kỳ thủ giỏi nhất thế giới dưới 14 tuổi. (Ảnh: Wired)

Đây là động thái mới nhất trước của các nhà khoa học và các tổ chức nhằm chỉ ra hiểm họa khi đặt sự sống và cái chết vào tay các máy móc công nghệ AI tân tiến. Sau lời kêu gọi cấm công nghệ AI, công nghệ được cho là có thể mở ra một thế hệ vũ khí huỷ diệt hàng loạt kiểu mới.

Cuộc vận động chống lại phát triển vũ khí tự hành bằng công nghệ AI được tổ chức bởi Viện Tương lai và Sự sống có trụ sở tại Boston, kêu gọi chính phủ các nước tuân theo các tiêu chuẩn, luật lệ và quy định cấm phát triển robot giết người. Những bên đã ký cam kết sẽ “không tham gia hoặc hỗ trợ phát triển, sản xuất, thương mại hoặc sản xuất vũ khí tự hành gây chết người”.

Đã có hơn 150 công ty và tổ chức liên quan tới AI đã thêm tên của họ vào cam kết được công bố ngày hôm nay (18/7) tại Hội nghị Quốc tế về AI diễn ra tại Stockholm, Thuỵ Điển. 

Đối với nhiều nhà nghiên cứu, trao cho máy móc quyền quyết định về sự sống của con người là một vấn đề liên quan đến đạo đức.

Triệu Hằng