Một giáo sư người Trung Quốc mới đây đã đề xuất chính phủ nên hỗ trợ các cặp vợ chồng 1 triệu nhân dân tệ (tương đương 156.000 USD) cho mỗi lần sinh con nhằm cải thiện tỷ lệ sinh đang sụt giảm nghiêm trọng ở đất nước này, Reuters cho hay.

Dân số Trung Quốc đang tăng với tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ qua làm dấy lên lo ngại lực lượng lao động của đất nước sẽ không thể gánh nổi một nền dân số đang già đi nhanh chóng. 

Liang Jianzhang, giáo sư tại Trường Kinh tế Đại học Bắc Kinh, cho biết trong một video đăng trên mạng xã hội Weibo của mình rằng, ước tính sẽ tốn 10% GDP của Trung Quốc để tăng tỷ lệ sinh từ mức 1,3 lần trên mỗi phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ hiện tại lên thành 2,1 lần. Số tiền đó lên tới 1 triệu Nhân dân tệ (NDT) trên một trẻ em được sinh và có thể được phân bổ dưới dạng tiền mặt, giảm thuế hoặc trợ cấp nhà ở.

Ông nói: “Tôi đã nói chuyện với rất nhiều người trẻ tuổi, nếu chỉ vài chục nghìn nhân dân tệ thì về cơ bản nó sẽ không khuyến khích mọi người sinh thêm con”. Liang cho biết thêm, chi phí đó sẽ được bù đắp bởi những đóng góp trong tương lai cho nền kinh tế. Ông nói: “Nếu một gia đình sinh thêm một đứa trẻ, những đóng góp của đứa trẻ đó trong tương lai cho an sinh xã hội, cho doanh thu thuế… sẽ vượt quá 1 triệu NDT”.

Đề xuất của giáo sư Trung Quốc ngay lập tức vấp phải những ý kiến trái chiều trên Weibo. Nhiều người cho rằng liệu đó có phải là cách sử dụng hợp lý nguồn thuế của Trung Quốc, và với 1 triệu NDT có đủ để trang trải chi phí giáo dục hay không?

“Nếu đã nhận tiền của nhà nước rồi nhưng sau này đứa bé, vì nhiều lý do, không thể hoàn thành việc đóng góp cho xã hội thì rất có thể sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. Điều gì cũng có thể xảy ra ở cái xã hội này”, một người bình luận với sự bất mãn.  

Một người dùng khác có tên Rainy Wind cho biết: “Việc này nên được thực hiện càng sớm càng tốt bởi nếu một vài năm nữa, sẽ không còn ai muốn sinh con dù khi ấy chính phủ có tăng mức ưu đãi lên 2 triệu NDT”.