Chiều nay, thứ Sáu ngày 20/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật trong ngày.

Tổng thống Trump mời Tổng thống Nga thăm Mỹ

Tổng thống Donald Trump đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Mỹ vào mùa thu. Thông tin này được bà Sarah Sanders, thư ký báo chí của ông Trump cho hay trên Twitter.

Bà Sarah viết rằng chuyến thăm đã được lên kế hoạch, theo BBC.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Phần Lan hôm thứ Hai (17/7), nhưng có rất ít chi tiết về những gì họ thảo luận được công bố. Thông báo về kế hoạch mời ông Putin thăm Mỹ dường như gây bất ngờ cho Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ Dan Coats. Ông cười và nói: “Việc này hẳn sẽ rất đặc biệt.”

Ông Dan Coats nói thêm rằng ông vẫn chưa biết những gì ông Trump và ông Putin thảo luận trong cuộc họp tại Helsinki, nơi mà chỉ thông dịch viên của hai bên có mặt.

Tổng thống Mỹ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo chung tại Dinh Tổng thống tại Helsinki, Phần Lan hôm 16/6/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị tuyên phạt 8 năm tù

Hôm nay (20/7), Toà án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 8 năm tù giam, với các tội danh làm thất thoát quỹ nhà nước và can thiệp vào việc chọn ứng cử viên tham gia bầu cử Quốc hội năm 2016.

Tòa án Quận Trung tâm Seoul cáo buộc bà Park đồng lõa với các cựu cố vấn, gây thất thoát 30 tỷ won (gần 27 triệu USD) từ các quỹ tình báo nhà nước. Trước đó, 2 trong 3 cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) có liên quan đã bị kết án 3,5 năm tù giam vào tháng 6/2018, người còn lại bị kết án 3 năm tù, theo Reuters.

Bà Park Geun-hye, 66 tuổi, phủ nhận mọi cáo buộc và không có mặt tại phiên tòa.

Hồi tháng 4/2018, bà Park từng bị đề nghị mức án 24 năm tù giam liên quan tới các cáo buộc nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và ép buộc một số tập đoàn lớn.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye xuất hiện tại phiên tòa ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/8/2017. (Ảnh: Reuters)

Ai Cập mở nắp quan tài bí ẩn có niên đại 2000 năm 

Cách đây 2 tuần, các nhà khảo cổ Ai Cập đã tìm thấy một quan tài bí ẩn bằng đá granit đen khổng lồ còn nguyên vẹn có niên đại 2000 năm tuổi trên một công trình chuẩn bị xây dựng tại Alexandria. Cổ vật nặng khoảng 27 tấn, có từ thời Ptolemaic (305-30 trước Công nguyên), dấy lên tin đồn quan tài đen này có thể chứa di cốt Alexander Đại Đế của Hy Lạp cổ đại.

Bộ Cổ vật Ai Cập đã tiến hành mở di sản khảo cổ mới tìm được ngay tại công trường với sự trợ giúp từ các kỹ sư quân sự, tờ El-Watan đưa tin.

Ông Mostafa Waziri, tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật tối cao cho biết: “Chúng tôi tìm thấy xương của 3 người, dường như đây là một cuộc địa táng gia đình. Thật không may, những xác ướp bên trong không còn trong tình trạng tốt nhất và chỉ còn lại xương”. Theo các chuyên gia, di cốt của những người trong ngôi mộ có thể là những chiến binh Pharaoh. Một trong 3 hộp sọ cho thấy có vết nứt giống như bị chấn thương bởi một mũi tên.

Cổ vật 2000 năm tuổi
Cổ vật 2000 năm tuổi có trọng lượng khoảng 27 tấn. (Ảnh: Reuters)

Đối với mối lo ngại về tin đồn làm xáo trộn ngôi mộ có thể kích hoạt lời nguyền của Pharaoh, ông Mostafa Waziri tuyên bố: “Chúng tôi đã mở quan tài và chúng tôi không bị trúng lời nguyền”.

Ba bộ xương được đưa đến bảo tàng Quốc gia Alexandria, trong khi quan tài đen được đem đến Bảo tàng quân sự. Các chuyên gia khảo cổ sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu về những câu chuyện phía sau quan tài hàng nghìn năm tuổi này.

Tai nạn chìm “thuyền vịt” du ngoạn hồ tại Mỹ, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng

Có ít nhất 11 người thiệt mạng sau một tai nạn “thuyền vịt” bởi những cơn bão liên tiếp tại bang Missouri, Mỹ.

“Thuyền vịt” đã chở khoảng 30 khách du lịch thưởng ngoạn hồ Table Rock, một địa điểm du lịch nổi tiếng gần thị trấn Branson.

Đã có 4 người lớn và 3 trẻ em đã được đưa đến bệnh viện ngay sau khi tai nạn xảy ra, theo phát ngôn viên của Trung tâm y tế Cox của thị trấn. Một đoạn video được quay bởi một người ở trên bờ cho thấy có hai chiếc thuyền vịt phải vật lộn qua những đợt sóng và nước cuồn cuộn. Một chiếc thuyền đã vào được đến bờ, nhưng chiếc còn lại bị gió thổi cuốn ra xa và chìm dần trong nước. Cảnh sát địa phương đã có mặt tại hiện trường và giải cứu một số hành khách.

Tai nạn chìm thuyền
Hồ Table Rock, một địa điểm du lịch nổi tiếng gần thị trấn Branson. (Ảnh: BCC)

Con thuyền được gọi là “thuyền vịt” (duck boat) được sử dụng cho các tour du lịch thưởng ngoạn hồ được thiết kế trên cơ bản một chiếc tàu vận chuyển quân nhu vật dụng có thể vận hành trên cạn và dưới nước trong Thế chiến II – được biết với tên gọi là DUKW.

Tai nạn chìm thuyền vịt
Phương tiện có tên gọi DUKW được sử dụng trong Thế chiến II. (Ảnh: BBC)

 

Đại Kỷ Nguyên News