Sáng nay, thứ Ba (8/9), mục Điểm tin thế giới của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump tái đề cập việc hủy quan hệ với Trung Quốc

Reuters đưa tin, Tổng thống Trump hôm thứ Hai (7/9) đã đề cập trở lại ý tưởng cắt đứt mối quan hệ giữa hai nền kinh tế Hoa Kỳ và Trung Quốc, nói rằng Mỹ sẽ không chịu thiệt hại sau việc này.

“Bạn đề cập đến từ tách rời (decouple), đó là một từ thú vị”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng sau khi cho biết ông sẽ mang việc làm từ Trung Quốc trở lại nước Mỹ.

“Chúng ta đã mất hàng tỷ đô la và nếu chúng ta không làm ăn với họ, chúng ta sẽ không mất hàng tỷ đô la. Nó được gọi là tách rời, vì vậy bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ về nó”, ông Trump nói.

Ông Trump nói thêm: “Chúng tôi sẽ đưa việc làm từ Trung Quốc trở lại Hoa Kỳ và chúng tôi sẽ áp thuế đối với các công ty rời Mỹ để tạo việc làm cho Trung Quốc và các nước khác”.

Nhà lãnh đạo đối lập Nga thoát khỏi hôn mê

Nhà lãnh đạo đối lập điện Kremlin, Alexei Navalny, đã vượt qua tình trạng hôn mê và bắt đầu có các phản ứng, bệnh viện ở Đức điều trị cho ông thông báo hôm thứ Hai (7/9), theo Fox News.

Bệnh viện Charite ở Berlin cho biết tình trạng của ông Navalny đã được cải thiện và ông đã có thể phản ứng với những câu hỏi, nhưng “hậu quả lâu dài của vụ ngộ độc nghiêm trọng có thể sẽ không được loại trừ”.

Chính phủ Đức hôm 3/9 thông báo rằng các xét nghiệm được thực hiện trên các mẫu lấy từ cơ thể ông Navalny cho thấy kết quả dương tính với sự hiện diện của chất độc thần kinh Novichok.

Novichok, có nghĩa là “lính mới” trong tiếng Nga, ám chỉ một nhóm chất độc thần kinh do Liên Xô phát triển trong những năm 1970 và 1980 với mật danh Foliant. Một số biến thể của chất này được ước tính là độc hơn chất độc thần kinh VX (được dùng trong vụ ám sát Kim Jong Nam, anh trai của Kim Jong Un, năm 2017) từ 5 đến 8 lần, BBC đưa tin.

WHO đang phê duyệt vắc xin Covid Trung Quốc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang làm việc với Bắc Kinh về yêu cầu cấp chứng nhận quốc tế đối với bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào của Trung Quốc, một quan chức cấp cao cho biết hôm thứ Hai, Reuters đưa tin.

“Văn phòng của WHO tại Trung Quốc và trụ sở của WHO đã làm việc với các cơ quan quản lý Trung Quốc”, trợ lý Tổng giám đốc WHO Mariangela Simao phát biểu tại một cuộc họp báo tại Geneva. “Chúng tôi đang liên hệ trực tiếp, chúng tôi đã chia sẻ thông tin và các yêu cầu đối với việc phê duyệt vắc xin [Trung Quốc]”.

Công ty dược phẩm Sinovac Biotech Ltd của Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết, theo kết quả thử nghiệm sơ bộ, vắc xin Covid của họ dường như an toàn cho người lớn tuổi, trong khi phản ứng miễn dịch cho người trẻ tuổi hơi yếu.

Trung Quốc bị cáo buộc bắt cóc 5 người Ấn Độ

Fox News hôm thứ Ba (7/9) đưa tin, một nghị sĩ Ấn Độ đã cáo buộc quân đội Trung Quốc bắt cóc 5 thường dân Ấn Độ ở gần khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Nghị sĩ Tapir Gao, đại diện cho bang Arunachal Pradesh, cho biết thông tin này trong một tweet vào thứ Bảy tuần trước, nhưng ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết, theo BBC.

Cũng theo BBC, quân đội Ấn Độ hiện đã gửi một tin nhắn cho phía Trung Quốc để hỏi về vụ bắt cóc. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với BBC rằng Bắc Kinh “chưa có thông tin chi tiết nào để công bố” về cáo buộc này, và nói thêm rằng Trung Quốc “chưa bao giờ công nhận khu vực gọi là ‘Arunachal Pradesh’ là vùng lãnh thổ của Ấn Độ, vì đó là một khu vực thuộc Tây Tạng của Trung Quốc”.

Belarus: Nhân vật hàng đầu phe đối lập bị bắt cóc

Sáng thứ Hai, những người đàn ông mặc đồ đen đã bắt cóc bà Maria Kolesnikova, một nhân vật hàng đầu của phe đối lập ở Belarus, nhóm đồng sự của bà Maria cho biết, theo SBS News.

Là một nhà phê bình gay gắt Tổng thống Lukashenko, bà Maria đã đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức các cuộc biểu tình và đình công diễn ra nhiều tuần qua ở Belarus.

Vụ bắt cóc bà Kolesnikova diễn ra trong bối cảnh giới chức Belarus dường như đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình và cản trở công việc của hội đồng đối lập vốn bị cáo buộc có âm mưu lật đổ Tổng thống Lukashenko, người đã tại vị suốt 26 năm và bị người biểu tình tố có hành vi gian lận trong cuộc bầu cử hôm 9/8 nhằm giữ ghế.