Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (14/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng Giám đốc WHO hy vọng vẫn có tài trợ từ Mỹ

Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, hôm thứ Hai, đã bày tỏ tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tài trợ cho WHO, bất chấp việc Tổng thống Trump gần đây đã chỉ trích tổ chức này yếu kém trong cách phản ứng với đại dịch viêm phổi Vũ Hán và thiên vị Trung Quốc, theo Reuters.

“Điều mà tôi biết là ông ấy [Tổng thống Trump] ủng hộ và tôi hi vọng rằng tài trợ cho WHO vẫn tiếp tục. Mối quan hệ mà chúng tôi có là rất tốt và chúng tôi hi vọng rằng mối quan hệ này sẽ không thay đổi”, ông Tedros nói.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết chính quyền Trump đang xem xét lại vấn đề tài trợ cho WHO, nói rằng các tổ chức quốc của Liên Hợp Quốc cần tiền đóng thuế của người dân Mỹ để duy trì hoạt động.

Hiện Hoa Kỳ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO. Mỹ đã hỗ trợ WHO hơn 400 triệu đô la vào năm 2019, bằng khoảng 15% ngân sách của tổ chức có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ.

Ukraine: Cháy rừng gần lò phản ứng hạt nhân Chernobyl

Một vụ cháy rừng lớn ở Ukraine hoành hành trong hơn một tuần qua tại vị trí chỉ cách nhà máy điện hạt nhân Chernobyl không quá một km, tiềm ẩn nguy cơ phát tán phóng xạ, Greenpeace Russia cảnh báo hôm thứ Hai, trích dẫn hình ảnh từ vệ tinh, theo Reuters.

Cơ quan phụ trách các tình huống khẩn cấp của Ukraine (ESS) cho biết họ vẫn đang chiến đấu với đám cháy, tuy nhiên tình hình đã được kiểm soát. ESS cho biết thêm, mức độ phóng xạ gần khu vực có đám cháy vẫn ở trong phạm vi cho phép.

Nhưng Greenpeace Russia nói rằng tình hình tồi tệ hơn những gì chính quyền Ukraine tin, và hình ảnh vệ tinh cho thấy vụ hỏa hoạn lớn hơn một nghìn lần so với những gì họ tuyên bố.

Thống đốc New York: Mỹ đã vượt qua đỉnh điểm của Covid-19

Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo, hôm thứ Hai tuyên bố rằng, đối với dịch viêm phổi Vũ Hán, “điều tồi tệ nhất đã qua”.

Tuyên bố của ông Andrew được đưa ra trong bối cảnh các bang khác của Mỹ đang chuẩn bị kế hoạch mở cửa trở lại với niềm tin rằng đại dịch Covid-19 đã lên tới đỉnh ở Hoa Kỳ và theo quy luật sẽ suy yếu trong thời gian tới, theo AFP.

Ông Andrew cho biết tỷ lệ người nhiễm bệnh nhập viện đã giảm tại New York, điểm nóng nhất của dịch viêm phổi Vũ Hán tại Mỹ. Tuy nhiên người đứng đầu New York cũng cảnh báo rằng dịch bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn nếu các hạn chế áp dụng cho chống dịch được dỡ bỏ quá nhanh.

Các bạng đang có dịch Covid-19 tại Mỹ như New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, Delkn và Rhode Island đã tổ chức một hội nghị để bàn về kế hoạch mở cửa trở lại.

Mỹ: Bão lớn đổ bộ, 30 người thiệt mạng

Vào thứ Hai, một cơn bão lớn đã đổ bộ vào miền đông nam Hoa Kỳ làm chết 30 người, gây ra lũ lụt, lở đất và mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới hơn 1 triệu gia đình và doanh nghiệp, AP đưa tin.

Thống đốc bang Mississippi, Tate Reeves, cho biết, cơn bão “dữ dội và tồi tệ hơn bất cứ điều gì chúng tôi từng chứng kiến trong một thập kỷ qua”.

“Chúng tôi đã quen với những cơn lốc xoáy ở Mississippi, nhưng chúng chưa là gì so với cơn bão này”, ông Tate nói.

IMF có khoản vay nhanh 500 triệu USD hỗ trợ chống dịch

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Hai cho biết họ sẽ cung cấp gói cứu trợ ngay lập tức cho 25 quốc gia thành viên để giúp những nước này chống lại đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát, Reuters đưa tin.

“Khoản vay này hướng tới những quốc gia nghèo và dễ bị tổn thương nhất của chúng ta”, Giám đốc IMF, bà Kristalina Georgieva, nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

Bà Georgieva nói thêm rằng hiện nguồn vốn hỗ trợ đang có khoảng 500 triệu USD, trong đó Anh đóng góp 185 triệu, Nhật hỗ trợ 100 triệu.

Theo Reuters, IMF có kế hoạch tìm kiếm nguồn tài chính khả dụng lên tới 1.4 tỷ USD cho các khoản vay khẩn cấp để chống dịch.