Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (10/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

LHQ: virus Vũ Hán đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế

Tổng thư ký Antonio Guterres hôm thứ Năm (9/4) đã cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) rằng, đại dịch viêm phổi Vũ Hán sẽ đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế và “có khả năng dẫn đến một sự gia tăng bất ổn xã hội và bạo lực, có thể làm suy yếu khả năng của chúng ta trong việc chống lại dịch bệnh này”, theo Reuters.

Theo tờ The National, cơ quan quyền lực nhất LHQ được cho là đã im lặng về vấn đề Covid-19 kể từ khi chủng virus bắt nguồn từ Trung Quốc và sau đó đi vòng quanh thế giới, gieo rắc căn bệnh và giết chết hàng chục ngàn người.

Hơn 16.000 người Mỹ tử vong vì virus Vũ Hán

Theo Reuters, số người Mỹ tử vong vì virus Vũ Hán đã lên tới 16.400 người vào hôm thứ Năm (9/4).

Giới chức Mỹ đã cảnh báo người dân Hoa Kỳ rằng dự kiến số ca tử vong vì nCoV sẽ tới mức báo động trong tuần, ngay cả khi có bằng chứng cho thấy số ca nhiễm mới đang giảm ở bang New York, tâm chấn dịch bệnh ở Mỹ.

Dấu vết virus corona trong nước thải ở Massachusetts cao hơn dự kiến

Theo một nghiên cứu mới, virus corona trong nước thải ở Massachusetts được phát hiện cao hơn dự kiến, cho thấy có nhiều hơn bệnh nhân không được chẩn đoán so với trước đây.

Theo Fox News, Eric Alm, một trong những tác giả của nghiên cứu chưa được thẩm định, nhấn mạnh rằng người dân không có nguy cơ nhiễm virus từ các phần tử trong nước thải, nhưng qua nghiên cứu đã cho thấy khả năng lan rộng của virus.

Campuchia thông qua luật mở đường cho ban bố tình trạng khẩn cấp

Hôm thứ Sáu, Quốc hội Campuchia thông qua một đạo luật mở đường cho khả năng Thủ tướng Hun Sen ban bố một tình trạng khẩn cấp nhằm củng cố chiến dịch chống nCoV.

Luật cho phép chính phủ trong trường hợp khẩn cấp quyền giám sát kiểm soát phương tiện truyền thông, cấm hoặc hạn chế phân phối thông tin có thể gây ra sự sợ hãi hoặc bất ổn công chúng, hoặc có thể làm tổn hại an ninh quốc gia.

Theo Reuters, các nhóm nhân quyền cho rằng tình trạng khẩn cấp sẽ trao quyền càn quét cho Hun Sen, người mà các nước phương Tây từ lâu đã lên án vì đàn áp các đối thủ, các nhóm dân quyền và các phương tiện truyền thông.

Ý có thể nới lỏng phong tỏa vào cuối tháng Tư

Ý có thể nới lỏng các biện pháp nhằm khống chế virus Vũ Hán vào cuối tháng này sau khi tỷ lệ lây nhiễm nặng nhất của đất nước đã giảm xuống 1%, theo The National ngày 9/4.

Các số liệu mới nhất cho thấy tỷ lệ lây nhiễm ở Ý giảm đáng kể cho thấy lệnh đóng cửa toàn quốc áp đặt vào ngày 9/3 có hiệu quả.

Công ty kim cương Alrosa báo cáo doanh thu giảm 60%

Nhà sản xuất kim cương Nga, Alrosa hôm thứ Sáu (10/4) báo cáo doanh số bán hàng tháng 3 giảm 60% so với một năm trước đó, do sự lây lan của virus corona khiến nhu cầu sụt giảm.

Virus đã đánh vào thị trường thương mại kim cương vốn có truyền thống đi lại nhiều, trong khi các biên giới thì đóng cửa và các biện pháp kiểm dịch được áp đặt toàn thế giới.