Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói Joe Biden đại diện cho “cửa sổ hy vọng mới” cho mối quan hệ Mỹ-Trung, theo The Epoch Times.

Tuần trước, ông Vương đã đưa ra nhận xét này trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã và Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng chính quyền sắp tới của Hoa Kỳ sẽ “quay trở lại cách tiếp cận hợp lý” với Trung Quốc.

Đồng thời, ông Vương chỉ trích chính quyền TT Trump, và nói rằng những năm gần đây, Hoa Kỳ đã cố gắng “đàn áp Trung Quốc và bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh mới”. Đây là một luận điệu mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thường xuyên sử dụng, đặc biệt là trong cuộc chiến thương mại 2018–2019, để chỉ trích các chính sách của chính quyền TT Trump đối với Trung Quốc.

Ông Vương cũng cáo buộc các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đã có “những nhận thức sai lầm nghiêm trọng” về Trung Quốc và kêu gọi Hoa Kỳ “tôn trọng” hệ thống xã hội của Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kết thúc cuộc phỏng vấn bằng cách nói rằng hai lựa chọn cho Hoa Kỳ để giải quyết mâu thuẫn Mỹ-Trung là “rút ra bài học từ quá khứ và làm việc với Trung Quốc theo cùng một chí hướng”.

Chính quyền TT Trump đã phải đối mặt với một loạt các vấn đề liên quan đến ĐCSTQ, trong đó có giao dịch thương mại không công bằng, hoạt động gián điệp, ảnh hưởng độc hại tại Hoa Kỳ, các mối đe dọa an ninh bởi các hãng công nghệ của Trung Quốc, và sự vi phạm nhân quyền đối với các nhóm thiểu số tôn giáo và cư dân Hồng Kông.

Những người chỉ trích Biden bày tỏ lo ngại rằng dưới quyền Biden, Hoa Kỳ sẽ mềm mỏng hơn với Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã công khai tuyên bố sự ủng hộ của họ đối với Biden.

Hoàn Cầu thời báo (Global Times), tờ báo thuộc sở hữu của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ từng đưa tin: “Nhiều nhà quan sát có xu hướng tin rằng chính quyền Biden ở một mức độ nào đó sẽ xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc trong tương lai”.

“Khi nói đến ngoại giao, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa chính quyền Biden và ông Trump sẽ là điều này: Biden sẽ không có những cách tiếp cận cực đoan, bừa bãi. Hoa Kỳ dưới thời Biden sẽ quay trở lại đường lối quan hệ bình thường với Trung Quốc, sẽ có cả đối đầu và hợp tác – cạnh tranh cùng tồn tại”, tờ báo viết.

Ngày 31/12/2020, Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) đã thông báo họ sẽ bắt đầu quá trình hủy niêm yết China Mobile, China Telecom và China Unicom, theo lệnh hành pháp của TT Trump, vì ba công ty bị Lầu Năm Góc phát hiện có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Tới hôm 5/1, Hoàn Cầu đã ám chỉ việc NYSE đột ngột quyết định không hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc như một dấu hiệu cho thấy một chính quyền Biden sẽ “linh hoạt” hơn và thân thiện hơn với Bắc Kinh.

Tờ Hoàn Cầu cũng trích dẫn lời của một giáo sư kiêm doanh nhân Trung Quốc. Ông cho biết các chính trị gia và doanh nhân Hoa Kỳ sẽ thích “sự linh hoạt” dưới thời Biden hơn là “phong cách bắt nạt vô biên” của TT Trump.

Sau đó vào ngày 6/1, NYSE lại đảo ngược quyết định và tuyên bố họ sẽ hủy niêm yết của 3 công ty này.

Tháng trước, trong một bài bình luận đăng trên The Epoch Times tiếng Trung, ông Zhong Yuan, một nhà nghiên cứu tập trung vào hệ thống chính trị của Trung Quốc giải thích rằng ĐCSTQ thích một tổng thống như Biden vì ông ta sẽ thực hiện các chính sách hợp tác với Bắc Kinh.

Ông Zhong nói việc ĐCSTQ làm việc với Biden là cấp bách vì có sự chia rẽ trong nội bộ Đảng về cách xử lý mối quan hệ Trung-Mỹ đang xấu đi. Ông Zhong cho biết, sự chia rẽ này đe dọa vị trí của Tập Cận Bình trong Đảng và đó có thể là lý do khiến truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra quan điểm ủng hộ Biden.