Theo Epoch Times, Quân đội Trung Quốc đang nghiên cứu công nghệ điều khiển não có thể dùng cho hoạt động tẩy não của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Chính phủ Hoa Kỳ gần đây đã cáo buộc ĐCSTQ đang phát triển “vũ khí điều khiển não”. Công nghệ này sẽ gây ra các vấn đề luân lý đạo đức, nếu rơi vào tay các chế độ độc tài, phục vụ mục đích diệt chủng và xâm lược lãnh thổ.

Theo một báo cáo trên Financial Times, Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc và 11 viện nghiên cứu công nghệ sinh học trực thuộc đang hỗ trợ quân đội Trung Quốc phát triển vũ khí. Vào ngày 16 tháng 12, các thực thể này đã bị đưa vào danh sách đen xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Theo báo cáo, Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc đã nghiên cứu công nghệ có tên BCI (còn được gọi là “giao diện máy tính-não” hoặc “giao diện máy tính-não người”). Họ đã thí nghiệm BCI bằng cách cấy các điện cực vào não của những con khỉ sống.

Elsa Kania trong ấn phẩm năm 2020 của Đại học Quốc phòng Mỹ cho biết: “Các nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Quân y đang sử dụng khỉ để kiểm tra các kỹ thuật cho giao diện máy tính-não liên quan đến việc cấy ghép các điện cực trong não”.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Gina Raimondo cho biết: “ĐCSTQ đang chọn sử dụng loại công nghệ này để tìm kiếm sự kiểm soát đối với người dân và đàn áp các nhóm sắc tộc và tôn giáo”.

Tờ Financial Times cũng dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng ĐCSTQ đang cố gắng sử dụng công nghệ sinh học mới như “chỉnh sửa gen, tăng cường các chức năng của con người và giao diện máy tính-não” trong lĩnh vực quân sự trong tương lai.

Ngoài các thực thể được Bộ Tài chính liệt kê, các công ty Trung Quốc sử dụng máy bay không người lái, nhận dạng khuôn mặt, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo và siêu điện toán đám mây để thực hiện giám sát ở Tân Cương cũng đã bị đưa vào danh sách đen mới nhất của Hoa Kỳ, bao gồm cả danh sách đen của Bộ Tài chính.

Theo một báo cáo trên Financial Times, các nhà đầu tư lớn của Mỹ – bao gồm Accel, Kleiner Perkins, GGV Capital, Glade Brook Capital Partners, Qualcomm Ventures, Silver Lake và Tiger Global Management – tất cả sẽ được yêu cầu thanh lý các khoản đầu tư vào các công ty nằm trong danh sách đen này.

Không chỉ vậy, một số công ty Mỹ nghiên cứu công nghệ giao diện máy tính-não cũng có liên kết với ĐCSTQ.

Blackrock Neurotech, công ty con của Peter Thiel, và Neuralink của Elon Musk, là hai công ty Mỹ dẫn đầu về công nghệ giao diện máy tính-não. Neurotech đã nhận được khoản đầu tư 10 triệu USD vào tháng 5 năm nay và tuyên bố đã cấy tổng cộng 28 thiết bị vào não của các bệnh nhân ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và Châu Âu.

Neuralink đã tiến hành thí nghiệm trên một con khỉ có tên “Pager”. Chú khỉ này sử dụng trí não của mình để chơi bóng bàn trên màn hình máy tính để đổi lấy sinh tố chuối được đưa qua một đường ống kim loại. Công ty đã quay một đoạn video thử nghiệm có tên “Monkey MindPong” để công chúng xem.

Sự giàu có của Musk gắn liền với Tesla Inc., công ty phụ thuộc vào sản xuất và doanh thu từ Trung Quốc. Chỉ trong quý 3 năm 2021, Tesla đã sản xuất hơn 133.000 xe tại Trung Quốc. Hơn nữa, kể từ quý 4 năm 2020, doanh thu của công ty tại Trung Quốc đã đạt xấp xỉ 3 tỷ USD mỗi quý.

Mặc dù ĐCSTQ đi sau về công nghệ giao diện máy tính-não, nhưng chính quyền Bắc Kinh đã đặt ra mục tiêu rõ ràng là “thống trị” sự phát triển của công nghệ sinh học và trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Vì lý do này, Bắc Kinh đã cấm xuất khẩu các loài linh trưởng dùng để thí nghiệm, vốn rất quan trọng đối với sự phát triển của công nghệ giao diện máy tính-não, vào khoảng tháng Hai năm nay.

Tạp chí trực tuyến Slate vào tháng 11 đưa tin: “Thao túng thị trường nghiên cứu linh trưởng sẽ giúp Trung Quốc [ĐCSTQ] tìm kiếm chuyển giao công nghệ. Bởi vì theo cách này, các thực thể nước ngoài sử dụng động vật linh trưởng của Trung Quốc để làm thí nghiệm, họ phải chuyển giao công nghệ và chuyên môn của mình cho Trung Quốc. Những tổ chức và công ty tiên tiến đó sẽ sớm dạy cho Trung Quốc cách thu hẹp khoảng cách về công nghệ”.

ĐCSTQ tẩy não người Duy Ngô Nhĩ và học viên Pháp Luân Công

Chính phủ Hoa Kỳ và các chính phủ khác đã tuyên bố rằng một cuộc diệt chủng, theo định nghĩa của Liên Hợp Quốc, đang diễn ra nhằm vào người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Các cuộc diệt chủng cũng đang diễn ra nhằm vào các học viên Pháp Luân Công và người Tây Tạng.

Các nhà nghiên cứu và các quan chức chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố rằng để biến những người có đức tin và người dân tộc thiểu số thành những người cộng sản “ưu tú”, chính quyền Bắc Kinh đã giam giữ hơn 1 triệu người trong các “trại cải tạo”. Các quan chức Hoa Kỳ ước tính rằng trong vài năm qua, có khoảng 1 triệu đến 3 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ trong các trại cải tạo, trong khi giới học thuật cho rằng con số này là từ 1 triệu đến 2 triệu.

Một trong những nhà nghiên cứu nổi tiếng nhất về nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ, Tiến sĩ Adrian Zenz, đã phân tích các nguồn tin của ĐCSTQ, cho thấy người Duy Ngô Nhĩ đã bị “tẩy não” trong các trại cải tạo.

Trong một bài báo được bình duyệt bởi Tiến sĩ Adrian Zenz vào năm 2019, có đề cập rằng cái gọi là “các trại giam huấn luyện bổ túc nghề nghiệp” đang thực hiện cưỡng bức lao động chân tay. Ông cũng ghi lại những gì mà ĐCSTQ nói rằng nó sẽ “tẩy não những người bị giam giữ.” Tiến sĩ Adrian Zenz viết: “Những người bị cưỡng bức tẩy não như vậy được gọi là ‘những người bị cải tạo’ – thuật ngữ tương tự cũng được sử dụng cho các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ”.

Tiến sĩ Adrian Zenz cũng có được một tài liệu cơ mật của ĐCSTQ, trong đó “quy định rằng những người bị giam giữ có dấu hiệu chống đối sẽ phải chịu các nỗ lực cải tạo ‘kiểu hành hung'”.

Theo Tiến sĩ Adrian Zenz, một báo cáo công việc năm 2017 của Văn phòng Tư pháp huyện Tân Nguyên “áp dụng đối với lần này… nghiêm khắc chọn lọc từ ngữ”. Tiến sĩ Adrian Zenz nói: “Bản báo cáo mang tên ‘Công tác cải cách giáo dục tập trung’ nhất định phải ‘tẩy não, thanh tẩy trái tim, củng cố chính nghĩa và trừ tà ma”.

Vào ngày 10 tháng 12, một tòa án ở London đã ra phán quyết rằng các lãnh đạo của ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ.

Rủi ro đạo đức của công nghệ “Kiểm soát não bộ”

Tiến sĩ sinh học Marcello Ienca, Đại học Basel ở Thụy Sĩ, và Pim Haselager, Đại học Radboud Nijmegen ở Hà Lan, nói rằng công nghệ giao diện máy tính-não có thể “xâm nhập não” theo cách xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.

Một bài báo do Tiến sĩ Ienka và Haselager đồng tác giả cho biết, công nghệ giao diện máy tính-não cung cấp một giao diện giữa não người và máy tính. Kỹ thuật này có thể đạt được bằng cách cấy trực tiếp các điện cực vào mô não, hoặc bằng cách đặt các điện cực bên ngoài hộp sọ hoàn chỉnh thông qua các thiết bị đeo tạm thời. Bài báo đã được bình duyệt và xuất bản trên tạp chí Đạo đức và Công nghệ Thông tin (Ethics and Information Technology) tháng 4 năm 2016.

Ý định ban đầu của việc phát triển công nghệ giao diện máy tính-não là để giúp những bệnh nhân mắc các bệnh thần kinh và các chức năng vận động và giác quan bị suy giảm. Ví dụ, công nghệ này có thể giúp bệnh nhân giao tiếp với một cánh tay robot để có thể thích nghi và kiểm soát môi trường xung quanh tốt hơn.

Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) cũng đang nghiên cứu cách sử dụng công nghệ giao diện máy tính-não trong lĩnh vực quân sự, chẳng hạn, để con người thao tác nhanh hơn và hiệu quả hơn đối với máy bay chiến đấu không người lái.

Nhưng Tiến sĩ Ienka và Haselager cũng cảnh báo trong bài báo rằng so với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ giao diện máy tính-não, những rủi ro về đạo đức và luân lý của nó vẫn chưa được xem xét đầy đủ.

Hai nhà nghiên cứu tin rằng “tội phạm thần kinh” và “xâm nhập não” là những rủi ro chính đối với “an ninh thần kinh” cá nhân, bao gồm “truy cập bất hợp pháp và thao túng thông tin thần kinh và tài nguyên máy tính”.

Những phẩm chất cơ bản nhất của con người – bao gồm ý thức, hành động, nhận thức, tư duy, tự xác định, phán đoán, ngôn ngữ và trí nhớ – sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng. Tiến sĩ Ienka và Haselager tin rằng “việc lạm dụng các thiết bị thần kinh và tội phạm mạng sẽ không chỉ đe dọa sự an toàn cá nhân của người dùng mà còn ảnh hưởng đến hành vi và thay đổi nhận thức của họ”.

Những gì Tiến sĩ Ienka và Haselager đề cập không chỉ là công nghệ giao diện máy tính-não, mà còn là một thiết bị được gọi là “máy kích thích thần kinh”. Máy thứ nhất có tiềm năng được sử dụng cho tội phạm thần kinh và khả năng “đọc hoạt động của não”, vì vậy nó được coi là “đặc biệt quan trọng”; trong khi loại máy thứ hai, giao diện giữa loại máy này và não, cũng bao gồm “kích thích não sâu và dòng điện một chiều xuyên sọ”.

Tiến sĩ Ienka và Haselager đã xác định chính xác các rủi ro của các thiết bị đọc và kích thích não, và cho rằng “các biện pháp bảo vệ đạo đức chống lại những rủi ro này cần được xem xét trong giai đoạn đầu của quá trình thiết kế và giám sát”.

Chính quyền Bắc Kinh phớt lờ các tiêu chuẩn đạo đức và cố gắng tăng cường kiểm soát đối với các cá nhân trong lãnh thổ đang mở rộng được gọi là “Trung Quốc rộng lớn”. Trong bối cảnh hiện trạng như vậy, việc thiết lập các biện pháp bảo vệ đạo đức, quy định và luật pháp quốc tế mới nổi sẽ đặc biệt quan trọng.