Dân biểu Louie Gohmert (bang Texas) tin rằng tổng thống Joe Biden đã tiết lộ kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2,5 nghìn tỷ đô-la để đánh lạc hướng người Mỹ khỏi cuộc khủng hoảng đang xảy ra tại biên giới.

Ông Gohmert và các đảng viên Cộng hòa khác tại Hạ viện đã đến thăm biên giới phía nam trong bối cảnh số người di cư gia tăng mạnh sau khi ông Biden nhậm chức được hai tháng.

Ông nói với Breitbart News rằng các sĩ quan tuần tra biên giới đang cân nhắc đến việc về hưu hoặc nghỉ việc vì các chính sách mở cửa biên giới của tổng thống Biden.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng biên giới, ông Biden đã công bố dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 2,5 nghìn tỷ đô-la, nhằm hồi sinh các cơ sở hạ tầng như đường, đường hầm và cầu tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên theo báo giới, chỉ khoảng 25% trong tổng số 2,5 nghìn tỷ đô-la của dự luật này là để tài trợ cho các cơ sở hạ tầng cơ bản. Số tiền còn lại sẽ tài trợ cho các sáng kiến ​​về biến đổi khí hậu.

Ông Gohmert nói, việc công bố dự luật về biến đổi khí hậu và cơ sở hạ tầng của ông Biden chủ yếu là nhằm làm xao lãng cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Dân biểu nói: “Ngay bây giờ, sẽ thuận tiện để nói về dự luật này nhằm đánh lạc hướng [người dân] khỏi nỗi kinh hoàng ở biên giới phía nam”.

Là một trong những đại diện Hạ Viện đến thăm cơ sở tạm giữ người di cư ở biên giới, ông Gohmert đã thuật lại những gì mình thấy tại cơ sở quá tải ở thành phố Donna “Cơ sở Donna đáng lẽ chỉ chứa được 250 [người di cư], bây giờ đang tạm giữ 5700 người: 3,700 trẻ em không có người đi kèm, 1600 gia đình, 365 người lớn. Không ai được xét nghiệm COVID trừ khi họ biểu hiện ra triệu chứng”.

Ông cũng lập luận rằng hiện tại Đảng Dân chủ đang thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng chứ không phải dưới thời ông Trump. Vị dân biểu nói:

“Bây giờ, [dưới thời Biden] họ sẵn sàng nói về cơ sở hạ tầng; họ sẽ không nói về điều này khi ông [Donald] Trump còn là tổng thống… Bà Pelosi và ông [Chuck] Schumer kiên quyết rằng họ không muốn trao bất cứ công lao nào về xây dựng cơ sở hạ tầng cho ông Trump. Nhưng ông ấy lại là một tổng thống xây dựng; đó điều mà ông ấy được người ta biết đến”.

Ông Gohmert tiếp tục, “Chính quyền này cần phải đánh lạc hướng [người dân] khỏi những điều khủng khiếp đang xảy ra ở biên giới. Điều này tạo ra sự phân tâm khi họ bắt đầu nói về cơ sở hạ tầng ”.

Từ Khóa: