Trong một lần xuất hiện trên chương trình The Sunday Show của MSNBC, dân biểu Eric Swalwell, người có dính líu với nữ gián điệp Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ việc luận tội Tổng thống Donald Trump sau cuộc bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6/1.

Swalwell cho biết ông muốn TT Trump “rời đi càng sớm càng tốt”, và nói thêm rằng ông không nghĩ Hoa Kỳ có thể chờ đợi thêm 10 ngày cho buổi Lễ nhậm chức.

“Tôi ủng hộ việc Tổng thống Trump rời đi càng sớm càng tốt. [Tổng cộng] có 250 giờ từ bây giờ đến khi tổng thống mới nhậm chức. Bạn nghĩ rằng thời gian sẽ trôi qua khá nhanh, nhưng chúng ta đã thấy rằng chỉ trong vài phút, mệnh lệnh từ tổng thống có thể dẫn đến một vụ khủng bố như [vụ bảo loạn đã] xảy ra vào ngày 6 [tháng 1]. Vì vậy, tôi không nghĩ chúng ta có thể chờ đợi điều này. Tốt nhất là… tổng thống nên làm điều đúng đắn và từ chức”, Swalwell nói.

Ông tiếp tục, “Điều tốt nhất tiếp theo là phó tổng thống [Mike Pence] viện dẫn Tu chính án thứ 25. Nhưng nếu cả hai điều đó đều không xảy ra, chúng tôi biết hành động của mình, và chúng tôi biết bối cảnh của chúng tôi tại Quốc hội và những gì chúng tôi có thể làm, và tôi nghĩ chúng ta nên luận tội”.

Trước đó, sau vụ một số người tấn công vào điện Capitol ngày 6/1, ông Trump đã  kêu gọi những người biểu tình đang tập trung gần tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ hãy “trở về nhà trong hòa bình”.

Trong một bài đăng trên Twitter, TT Trump viết: “Tôi đang yêu cầu mọi người dân ở Điện Quốc hội Hoa Kỳ giữ hòa bình. Không bạo lực! Hãy nhớ rằng, CHÚNG TA là Đảng của Pháp luật & Trật tự – hãy tôn trọng Pháp luật và những [nam và nữ cảnh sát viên] vĩ đại của chúng ta. Cảm ơn các bạn!”.

Sau đó ông đã đăng tải một video clip với thông điệp: “Chúng ta phải duy trì hòa bình. Vì vậy, hãy về nhà”. Tuy nhiên, Twitter và các trang mạng xã hội khác đã xóa clip này.

Một trong số những người biểu tình bạo loạn trong Tòa nhà Quốc hội đã được xác định là một thành viên BLM, anh ta bị cảnh sát giam giữ vào ngày 7/1 nhưng sau đó đã được thả mà không bị buộc tội. Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, luật sư dân quyền Leo Terrell đã chỉ trích rằng đổ lỗi cho TT Trump về vụ bạo loạn ở Quốc hội là chiêu trò của đảng Dân chủ.

Xem thêm:

Từ Khóa: