Câu hỏi của dân biểu Brian Mast (bang Florida) dường như đã làm các nhà lập pháp Hạ viện bối rối.

Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã tiến hành phiên tranh luận và bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump. Cáo buộc duy nhất được đưa ra là tổng thống đã kích động cuộc nổi dậy dẫn đến vụ hỗn loạn tại Điện Capitol của Hoa Kỳ ngày 6/1.

Theo The Epoch Times, trong phiên họp luận tội, dân biểu Cộng hòa Mast đã hỏi liệu trong số những người xông vào Điện Capitol ngày 6/1, có ai trả lời họ làm như vậy là vì phát biểu của ông Trump không.

Ông Mast nói “Tôi đặt ra một câu hỏi rất đơn giản. Vào ngày 6/1, hàng nghìn người đã vi phạm pháp luật bằng cách bao vây Điện Capitol tại đây khi chúng ta đang ở bên trong. Có ai trong số những cá nhân gây bạo lực trong Điện Capitol này được đưa đến đây [trong phiên họp này] để trả lời có phải họ làm vậy vì tổng thống của chúng ta không?”

Sau câu hỏi của ông Mast, Hạ viện đã im lặng khoảng 30 giây. Sau khoảng thời gian im lặng khó xử, dân biểu tiếp tục “Có vẻ như tôi sẽ không nhận được câu trả lời nào,”.

Vào chiều thứ Tư (13/1), Hạ viện đã luận tội Trump lần thứ hai với tỷ lệ bỏ phiếu là 232–197. Phiên luận tội đã diễn ra trong 7 giờ, nhanh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một tổng thống bị luận tội hai lần.

Tuần này, Tổng thống Trump đã kêu gọi những người dự định biểu tình trong Ngày nhậm chức không thực hiện bất kỳ hành vi bạo lực nào.

“Trước những báo cáo về nhiều hơn các cuộc biểu tình, tôi kêu gọi KHÔNG bạo lực, KHÔNG vi phạm pháp luật và KHÔNG phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào. Đó không phải là điều tôi đại biểu, và cũng không phải là điều mà nước Mỹ đại biểu. Tôi kêu gọi TẤT CẢ người Mỹ giúp xoa dịu căng thẳng và bình tĩnh hơn. Cảm ơn các bạn”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi tổng thống bị đình chỉ khỏi Facebook, Instagram, Twitter, YouTube và các nền tảng công nghệ lớn khác.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel cũng tuyên bố rằng “bạo lực không có chỗ đứng trong nền chính trị của chúng ta”.

Bà McDaniel nói “Tôi hoàn toàn lên án những hành động bạo lực vô nghĩa tuần trước và tôi mạnh mẽ nhắc lại lời kêu gọi duy trì hòa bình trong những tuần tới. Những kẻ tham gia vụ tấn công vào Điện Capitol của quốc gia chúng ta và những kẻ tiếp tục đe dọa bạo lực phải bị phát hiện, chịu trách nhiệm và truy tố pháp luật ở mức tối đa.”

Xem thêm:

Từ Khóa: