Hôm thứ Ba (2/3) doanh số bán sách của Tiến sĩ Seuss, một tác giả nổi tiếng viết sách trẻ em, đã tăng vọt trên trang web thương mại điện tử Amazon.com sau khi những cuốn sách này bị cánh tả “tẩy chay”, theo Breitbart.

Sau khi bị cấm xuất bản, sách của Tiến sĩ Seuss đã vươn lên nằm trong số 17 cuốn sách dẫn đầu trong danh sách 50 cuốn sách “truyền động lực và làm rung chuyển” của Amazon vào sáng thứ Ba.

Cuốn And to Think That I Saw It on Mulberry Street (Tạm dịch: Và nghĩ rằng tôi thấy nó trên đường Mullbery) của ông đã tăng doanh số 45,930% và xếp ở vị trí số một trên bảng xếp hạng.

Danh mục sách “truyền động lực và làm rung chuyển” của Amazon ngày 2/3 (ảnh chụp màn hình)

Hai cuốn Scrambled Eggs Super! (Trứng chưng tuyệt hảo) và On Beyond Zebra (Trên chú ngựa vằn) được xếp hạng ba và bốn.

Cuốn Scrambled Eggs Super! đã được liệt kê là “hết hàng” trên Amazon với phiên bản bìa mềm có giá là 987,25 USD.

Những cuốn sách bị tẩy chay

Trước đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra các nhân vật trong sách của Tiến sĩ Seuss có “sự phân biệt giới tính” và “phân biệt chủng tộc”.

Sau đó, hôm 2/3, công ty Dr. Seuss Enterprises tuyên bố họ sẽ không tiếp tục xuất bản 6 cuốn sách của Tiến sĩ Seuss vì cáo buộc “phân biệt chủng tộc và hình ảnh nhạy cảm.”

Trong một tuyên bố với Associated Press, người phát ngôn của công ty này cho biết, “Những cuốn sách này miêu tả con người theo những cách gây tổn thương và sai trái.”

Vào thứ Hai (1/3), một khu học chánh ở Virginia đã cấm sách của tác giả này khỏi chương trình Read Across America (Đọc sách khắp nước Mỹ) của họ.

“Ngày đọc sách trên khắp nước Mỹ” diễn ra hàng năm vào hoặc gần ngày 2/3, là ngày sinh của tác giả huyền thoại Tiến sĩ Seuss. Từ lâu, ngày thường niên này cũng đồng nghĩa với việc tôn vinh những cuốn sách được yêu thích của Tiến sĩ Seuss.

Tuy nhiên, trong Ngày đọc sách năm nay, Tổng thống Joe Biden đã không đề cập gì đến tác giả nổi tiếng này. Mặc dù cả hai người tiền nhiệm của ông là cựu TT Obama và Donald Trump đều tôn vinh Tiến sĩ Seuss vì những đóng góp của ông cho văn học trẻ em.

Xem thêm: