Đại dịch viêm phổi Vũ Hán, còn gọi là Covid-19 ở Cộng hòa Séc đã vượt quá tầm kiểm soát. Lò hỏa táng duy nhất ở vùng Morava-Slezsko đã quá tải, mỗi ngày đều có lượng lớn thi thể được đưa đến, nhiều bệnh viện không còn giường để điều trị cho bệnh nhân.

Theo Reuters, lò hỏa táng của thành phố Ostrava thuộc vùng Morava-Slezsko đã tiếp nhận 1.570 thi thể vào tháng 12 năm ngoái, số lượng vượt quá 50% so với ngày thường. 

Quản lý của lò hỏa táng ông Ivo Formancik cho biết hãng đã lắp đặt hai tủ đông container bên ngoài. Nhân viên ở đây đã làm việc suốt ngày đêm, ngay cả trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và đêm Giao thừa, nhưng vẫn không xử lý kịp.

Ông Ivo Formancik nói với Reuters: “Lò hỏa táng Ostrava là lò hỏa táng  duy nhất nằm ở vùng Moravskoslezsky cung cấp các dịch vụ này cho khoảng một triệu cư dân”, “Tổng số thi thể được đưa đến hỏa thiêu hiện đã cao hơn sức chứa của lò hỏa táng”.

Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc xác nhận rằng một nửa số lò hỏa táng ở 13 bang và vùng thủ đô của đất nước đã chạy hết công suất hoặc gần hết công suất. Về phương diện y tế, Giám đốc Bệnh viện Đại học Ostrava Jiri Havrlant chỉ ra rằng hiện đã có hơn 190 bệnh nhân dương tính với Covid-19 nhập viện và có thể tiếp nhận hơn 50 bệnh nhân nữa, còn tình hình ở các bệnh viện khác không mấy lạc quan.

Ông Vladimir Cerny, Thứ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Séc, phát biểu trong một cuộc họp báo rằng sức chứa giường bệnh gần đến giới hạn, khả năng tăng thêm giường bệnh là rất hạn chế, vấn đề chính là thiếu nhân viên y tế trầm trọng.

Cộng hòa Séc có khoảng 10,7 triệu dân, hiện  là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu với 12.800 người chết và 809.601 ca nhiễm được xác nhận.