Ngày 30/12/2020, chính quyền Trung Quốc đã chính thức giới thiệu vắc-xin Covid Zhong’ai Kewei của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (CNPG) và khuyến khích người dân sử dụng. Tuy nhiên, chuyên gia vắc-xin Đào Lê Nạp trong một bài viết tiết lộ rằng, loại vắc-xin này có tới 73 tác dụng phụ, và là vắc-xin “nguy hiểm nhất” thế giới. Bài viết của ông Đào sau đó đã bị chính quyền phong tỏa, theo Sound of Hope.

Ông Đào cho biết, sau khi nghiên cứu tài liệu về vắc-xin “Zhong’ai Kewei”, ông đã bị sốc.

Đọc xong, tôi thật sự bị sốc và phải điều tức. Tôi đếm cột ‘Phản ứng có hại’ thì thấy tổng cộng có tới 73 phản ứng có hại cục bộ hoặc toàn thân”, ông Đào chia sẻ.

Theo báo cáo của Tổng công ty phát thanh truyền hình Trung Quốc, ông Đào Lê Nạp đã liệt kê các tác dụng phụ của vắc-xin sau khi tiêm, bao gồm: 

  • Phản ứng có hại toàn thân gồm có sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, v.v.., 
  • Tác dụng phụ thường gặp gồm có đau đầu, ho, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, sưng tấy, chai cứng, ngứa da,…
  • Các tác dụng phụ hiếm gặp gồm có phát ban đỏ.
  • Thỉnh thoảng còn xuất hiện triệu chứng biếng ăn, đau họng, nhai nuốt khó khăn, chảy nước mũi, táo bón, phản ứng mẫn cảm,v.v.
  • Ngoài ra còn có mất kiểm soát, dị cảm, giảm thị lực, huyết áp cao, huyết áp thấp, tiểu không kiểm soát, chậm kinh, v.v…

Tính gộp tất cả lại thì có 73 loại tác dụng phụ, chuyên gia Đào nói: “Đó không phải là vắc-xin nguy hiểm nhất hành tinh sao? Không vắc-xin hiện hành nào có nhiều phản ứng bất lợi hơn vắc-xin loại ‘Zhong’ai Kewei’ này”.

Danh sách tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin (ảnh chụp màn hình Weibo).

Ông Đào thậm chí còn nhấn mạnh rằng các chủng phản ứng bất lợi của vắc-xin này có thể nói là: “Xưa nay chưa từng có”.

Vị chuyên gia vắc xin cũng chỉ ra rằng, chính quyền Trung Quốc bắt buộc người dân phải tiêm vắc-xin, nên nếu sau này có chuyện gì xảy ra thì chính phủ phải gánh trách nhiệm, trong khi các công ty sản xuất vắc-xin không cần phải bồi thường, do đó, vắc-xin này rất có khả năng là mối họa lớn đang treo trên đầu chính quyền các tỉnh.

Bài viết này đã được lan truyền rộng trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc, sau khi đăng tải không lâu đã bị chính quyền phong tỏa.

Trước đó, nhà virus học đào tị người Hồng Kông Diêm Lệ Mộng cho biết, trên thực tế, các cơ quan y tế của ĐCSTQ hoàn toàn không có khả năng chế vắc-xin. Trong quá khứ, chính phủ Trung Quốc chỉ thành công với vắc-xin cho động vật, chứ chưa bao giờ thành công trong việc sản xuất hoặc nghiên cứu vắc-xin cho người.

Có thể bạn quan tâm: