Cảnh sát Hồng Kông vào ngày 18/4 đã bắt giữ 15 nhân vật ủng hộ dân chủ có liên quan đến các cuộc biểu tình tại đặc khu hành chính trong năm 2019.

Theo truyền thông Hồng Kông, trong số những gương mặt hàng đầu bị bắt giữ có cựu lãnh đạo phong trào dân chủ Hồng Kông, luật sư Lý Trụ Minh (Martin Lee), 81 tuổi và người sáng lập tờ báo Apple Daily, ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai).

Theo tờ Hongkong Free Press, các vụ bắt giữ này có “liên quan trực tiếp đến các cuộc biểu tình quy mô vì dân chủ vào ngày 18/8 và ngày 01/10/2019”.

Đây là đợt bắt giữ nghiêm trọng nhất từ khi người dân Hồng Kông phản ứng chống dự luật cho dẫn độ về Trung Quốc đại lục hồi tháng 6/2019.

Những người bị bắt hôm nay sẽ phải trình diện tòa án vào giữa tháng 5/2020.

Những người ủng hộ dân chủ đã tập trung bên ngoài đồn cảnh sát Cheung Sha Wan vào khoảng 2 giờ chiều ngày 18/4 để phản đối các vụ bắt giữ. Cả nhóm hô vang những khẩu hiệu phản đối như “5 yêu cầu không thiếu một yêu cầu nào”.

Năm 2019, Hồng Kông đã trải qua cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất kể từ khi được nước Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Trong nhiều tháng, hàng trăm ngàn người và đỉnh điểm là hơn triệu người đã xuống đường phản đối dự luật dẫn độ. Chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cuối cùng đã phải hủy bỏ dự luật này.

Phong trào phản kháng tiếp tục ở Hồng Kông, những người biểu tình kêu gọi chính phủ đặc khu thực hiện 5 yêu cầu, bao gồm Hồng Kông tổ chức bầu cử tự do, điều tra việc cảnh sát bạo hành người biểu tình và ân xá cho hơn 7.000 người bị bắt giữ trong phong trào biểu tình năm qua. Những đòi hỏi đó đến nay không được đáp ứng.

Từ Khóa: