Một vụ cháy lớn đã bùng phát quanh căn cứ quân sự của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ đêm ngày 24/7, vài ngày sau khi một cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan bất thành.

Trang tin Dailystar cho biết ngọn lửa đã nhấn chìm một khu vực cây cối rậm rạp xung quanh Trung tâm phối hợp chỉ huy mặt đất của NATO (LANDCOM) đặt tại tỉnh Izmir, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ.

Một lực lượng chữa cháy đông đảo đã đến để dập tắt ngọn lửa, trong đó có một số trực thăng cứu hỏa.

Hiện cũng chưa có thông tin về thiệt hại sau vụ hỏa hoạn, nhưng giới chức nghi ngờ đây là một hành động phá hoại có chủ ý và đang tiến hành điều tra.

LANDCOM là căn cứ chỉ huy có nhiệm vụ củng cố tính hiệu quả và thời gian phản ứng của lực lượng mặt đất của NATO nhằm đối phó với các cuộc khủng hoảng mang tính quốc tế.

NATO có 65 căn cứ quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn Liên Xô sụp đổ, nhưng kể từ đó tới nay đã giảm chỉ còn 11 căn cứ.

Vụ hỏa hoản xảy ra chỉ vài ngày sau khi một nhóm vũ trang hôm 15/7 thực hiện đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan nhưng bất thành. Trong vụ đảo chính đó, chỉ huy trưởng căn cứ Incirlik bị cáo buộc “tiếp tay” cho phe đảo chính. Sau vụ việc này, Mỹ đã nâng mức phòng vệ tại Incirlik lên mức cao nhất và khẳng định tất cả vũ khí hạt nhân của nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn trong tầm kiểm soát.

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỹ vẫn đang ở trong tình trạng bất ổn chính trị lớn.

Hạo Nhân tổng hợp