Phát biểu “gây sốc” gần đây của Bí thư Đảng Ủy kiêm Chủ tịch Tập đoàn Sinopharm Holdings Vu Thanh Minh đã khiến dư luận đặt câu hỏi về nguồn gốc của COVID-19 và thời điểm loại vắc-xin này được bào chế, Epochtimes đưa tin.

Ngày 4/3, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin, ông Vu Thanh Minh (đại biểu của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của ĐCSTQ, Bí thư Đảng Ủy kiêm Chủ tịch Tập đoàn Sinopharm Holdings) tiết lộ rằng tháng 3/2020, các nhà lãnh đạo đảng và chính phủ của Tập đoàn Sinopharm đã được tiêm vắc-xin. Sau một năm liên tục theo dõi và giám sát, hiện lượng kháng thể vẫn ở mức cao và không có sự sụt giảm đáng kể.

Ông cũng tuyên bố rằng tập đoàn hiện là nhà sản xuất vắc-xin COVID-19 mới lớn nhất thế giới, cung cấp gần 100 triệu liều vắc-xin trong và ngoài nước, hơn 60 triệu liều đã được tiêm và không có phản ứng bất lợi nghiêm trọng nào liên quan đến loại vắc-xin này được ghi nhận.

Theo như ĐCSTQ công khai thừa nhận, viêm phổi Vũ Hán bùng phát vào tháng 1/2020, và thành phố Vũ Hán bất ngờ thông báo phong tỏa vào ngày 23/1/2020. Như vậy, vắc-xin COVID-19 của Sinopharm đã được phát triển chỉ sau hai tháng và được tiêm cho ban quản lý cấp cao của tập đoàn. Điều này, đã làm dấy lên những nghi ngờ mạnh mẽ từ người ngoài cuộc.

Anh Trần, một người thuộc giới trí thức sống gần Chợ Hải sản ở Vũ Hán, nói với phóng viên Epoch Times rằng nhìn từ góc độ chu kỳ phát triển của vắc-xin, rõ ràng không thể phát triển vắc-xin trong hai tháng, ĐCSTQ đang nói dối và lừa dối người dân.

Anh phân tích, “Vì vắc-xin ở Trung Quốc đại lục hiệu quả thấp, có nhiều chống chỉ định, hơn nữa phản ứng có hại liên tiếp bị báo cáo, nên phần lớn người dân không dám tiêm. Vì vậy, cần phải nói bóng nói gió rằng đã cho người dùng thử cách đây 1 năm rất an toàn và hiệu quả. Điều này hoàn toàn là vì mục đích chính trị, bất chấp quan điểm khoa học thông thường và coi thường mạng sống của người dân. Theo như tuyên truyền của đảng ‘Nhân dân trên hết, sinh mạng trên hết’ thì quá là khác xa!”

Vào tháng 3 năm ngoái, Tân Hoa Xã đã đăng một bài báo với tựa đề “Khoa học: Tại sao quá trình phát triển vắc-xin virus corona mới lại quá chậm”, trong đó tuyên bố rằng “Nghiên cứu và phát triển vắc-xin là công việc tốn nhiều thời gian, rủi ro cao và đầu tư cao, đòi hỏi thiết kế sơ bộ, thí nghiệm trên động vật và có tổng cộng ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Tùy thuộc vào loại virus và công nghệ được áp dụng, nó [quá trình phát triển vắc-xin] thường ngắn nhất là từ 3 đến 5 năm và lâu nhất là hơn 10 năm trước khi vắc-xin có thể được đưa ra thị trường”.

Báo cáo cũng nói rằng việc phát triển một loại vắc-xin trước tiên phải có hiểu biết đầy đủ về bản thân virus để “nhắm được mục tiêu”.

Anh Trần nói rằng nếu virus có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán, thì không loại trừ khả năng song song với việc phát triển virus, họ cũng đang phát triển loại vắc-xin chống lại virus này. Nếu đúng như vậy, đợt bùng phát có khả năng là do tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Một luật sư giấu tên ở Trung Quốc cũng có quan điểm tương tự. Ông nói rằng liên quan đến virus Vũ Hán, một quan điểm tương đối phổ biến trên Internet là virus bị rò rỉ do sự kiểm soát lỏng lẻo của phòng thí nghiệm. Về việc hành động này có phải là cố ý hay không thì không thể loại trừ 100%.

Có thể bạn quan tâm: