Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer ủng hộ kế hoạch của Biden khi cho phép học sinh chuyển giới trong các trường công lập vào nhà vệ sinh tùy theo nhận thức về giới tính của họ.

Trước đây, theo Cơ quan quản lý Y tế và An toàn Lao động Mỹ (OSHA) việc người chuyển giới nên sử dụng nhà vệ sinh nào là vấn đề gây tranh cãi gay gắt tại các trường học và doanh nghiệp.

Một phóng viên gần đây đã đặt câu hỏi cho TNS Schumer, “Joe Biden nói rằng vào ngày đầu tiên nhậm chức, ông ấy sẽ cho học sinh chuyển giới tiếp cận phòng thể thao, phòng tắm và phòng thay đồ phù hợp với nhận dạng giới (*) của họ trong các trường do liên bang tài trợ. Ngài có nghĩ rằng ông ấy có khả năng làm điều này và ngài có đồng ý với quyết định của ông ấy không?”, phóng viên hỏi.

“Tôi đồng ý với quyết định này và tôi biết ông ấy sẽ kiểm tra mọi thứ một cách kỹ lưỡng [và] hợp pháp”, TNS Schumer trả lời.

Tháng 10 năm ngoái, Biden tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng trẻ nhỏ muốn “chuyển giới” được phép thực hiện điều này nếu ông ấy làm tổng thống. Ông cũng có ý định “thay đổi luật” để tạo điều kiện cho việc này, tờ The Federalist đưa tin.

Ông Biden nói nếu một đứa trẻ 8 tuổi hay 10 tuổi quyết định giới tính của mình thì chúng không nên bị phân biệt đối xử. Ông cũng cam kết sẽ Đạo luật Bình đẳng để ngăn chặn “nạn bạo lực” chống lại những người chuyển giới và không phù hợp về giới tính”.

“Chính quyền của tôi sẽ ban hành Đạo luật Bình đẳng để chấm dứt sự phân biệt đối xử theo luật với người LGBTQ+, mở rộng cơ hội kinh tế cho người LGBTQ+, cải cách cách đối xử của chúng ta với những cá nhân chuyển giới và không phù hợp về giới tính trong hệ thống tư pháp hình sự, đảm bảo quyền truy cập vào các tài liệu nhận dạng chính xác và cải thiện việc thu thập dữ liệu của chính phủ để theo dõi tốt hơn [vấn đề] bạo lực với cộng đồng người chuyển giới,” Biden nói.

(*) Nhận dạng giới: Nhận thức chủ quan của một người về giới tính của bản thân họ