Theo tờ Thời báo Nhật Bản, cựu bộ trưởng môi tường Nhật Bản – bà Yuriko Koike – ngày 31/7 đã đánh bại 2 đối thủ để trở thành tân thị trưởng của Thủ đô Tokyo.

Đây cũng là nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố có hơn 13 triệu dân này.

Bà Koike năm nay 64 tuổi, là thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe. Hai đối thủ chính mà bà vượt qua là cựu bộ trưởng nội vụ Hiroya Masuda và nhà báo kỳ cựu Shuntaro Torigoe. Ông Masuda rất được liên minh cầm quyền LDP- Komeito ủng hộ, còn nhà báo Torigoe được các đảng phái đối lập như Đảng Dân chủ và Đảng Cộng sản Nhật Bản ủng hộ.

Phát biểu với những người ủng hộ khi biết mình sắp thắng cử, bà Koike nói rằng bà sẽ thực hiện những chính sách mới mà trước đây chưa từng có.

Lúc 7h30 tối theo giờ Nhật Bản, số cử tri đi bầu được công bố ở mức 40,14%, tăng 6% so với cuộc bầu cử trước đó được thực hiện vào tháng 2/2014.

Trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo, bà Koike cam kết sẽ theo đuổi các chính sách thúc đẩy điều kiện thuận lợi cho phụ nữ, tin tưởng rằng những chính sách như vậy “sẽ tốt cho Tokyo và mang lại niềm vui cho Thủ đô này”.

Bà cho biết bà đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phụ nữ trong cuộc bầu cử, khiến bà cho rằng mình phải có trách nhiệm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng như chăm sóc người già, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, thiếu hút cơ sở chăm sóc y tế ban ngày.

Trong chiến dịch tranh cử, cả 3 ứng viên cử đều cam kết sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt cơ sở chăm sóc bệnh nhân, tăng cường phòng chống thiên tai, cắt giảm chi phí của Thế vận hội Tokyo 2020 để giảm bớt gánh nặng cho người dân.

Theo hãng tin Kyodo, ông Masuda ông cúi chào đã cúi chào và xin lỗi những người đã ủng hộ cho mình sau khi nghe tin chiến thắng của bà Koike. Trong chiến dịch, ông cam kết sẽ thúc đẩy các biện pháp trấn áp các cuộc tấn công mạng và khủng bố trước thềm Thế vận hội Tokyo 2020.

Còn nhà báo Torigoe nói với báo giới rằng ông thất bại “vì thiếu khả năng,” mặc dù được sự ủng hộ từ 4 đảng đối lập chính. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các đảng đối lập vẫn phải tham gia vào cuộc bầu cử tại Hạ viện sắp tới.

Trong số các ứng cử viên, ông Torigoe là người duy nhất công khai chống lại Thủ tướng Shinzo Abe, cũng là chủ tịch đảng LDP. Cựu nhà báo này cũng cam kết sẽ tìm cách cho dừng hoạt động tất cả các lò phản ứng hạt nhân trong bán kính 250 km tính từ Tokyo.

Cuộc bầu cử ngày 31/7 diễn ra sau khi thị trưởng Tokyo trước đó là ông Yoichi Masuzoe hồi tháng 6 phải từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ vì bị cáo buộc tiêu xài xa xỉ. Đây là lần thứ tư kể từ năm 2011 các thị trưởng của Tokyo phải từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của mình.

Hạo Nhân

Xem thêm: